Chi tiết tin tức
Chương trình Khách mời trường quay “Quảng Nam: tác động và giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu”
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 25/10/2015 .Lượt xem: 3808 lượt.
Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tổ chức chương trình Khách mời trường quay với chủ đề "Quảng Nam: tác động và giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu".

Tỉnh Quảng Nam nằm ở khúc ruột miền Trung, là một trong số những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu rõ rệt nhất, hàng năm phải gánh chịu nhiều tổn thất lớn do thiên nhiên gây ra. Thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp, khó lường, cùng với đó là tình trạng lũ lớn, sạt lở đất vào mùa mưa, tình trạng hạn hán, thiếu nước, nhiễm mặn vào mùa nắng; tình trạng sạt lỡ ven sông, ven biển, tình trạng biển xâm thực diễn ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, sự phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của người dân. Những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã tích cực triển khai nhiều biện pháp để ứng phó với những tác động của Biến đổi khí hậu, Quảng Nam đã huy động nhiều nguồn vốn để xây dựng các công trình, thiết chế hạ tầng để thích ứng với Biến đổi khí hậu.
Để giúp cho chính quyền các cấp, cũng như cộng đồng dân cư nắm bắt được các thông tin về tác động của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua và giải pháp ứng phó trong thời gian đến; Ngày 06/10/2015.


Trên cở sở Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho toàn quốc đã xây dựng vào năm 2009 và cập nhật vào năm 2012; tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu chi tiết cho tỉnh dựa trên 3 kịch bản: kịch bản phát thải thấp (B1), kịch bản phát thải trung bình (B2) và kịch bản phát thải cao (A1FI) vào các năm 2020, 2030, 2050 và 2070. Trong đó, năm 2020 thì lượng mưa trung bình theo mùa ở các giai đoạn tháng 12-2 và tháng 3-5 có xu hướng giảm dần so với thời kỳ 1980-2010 (theo kịch bản trung bình B2 giảm 1,6%), ngược lại vào các tháng 6-8 (tăng 0,8%) và tháng 9-11 lượng mưa có xu hướng tăng (tăng 2,5%). Về nhiệt độ có xu thế tăng dần qua các năm theo các kịch bản. Mức tăng nhiệt độ trung bình năm tại tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 theo kịch bản thấp và trung bình là khoảng 0,50C. Đối với nước biển dâng thì đến năm 2030 thì tỉnh Quảng Nam 2,93% diện tích bị ngập lụt, chủ yếu xảy ra tại các địa phương vùng ven biển; Để ứng phó với những kịch bản biển đổi khí hậu và nước biển dâng, tỉnh Quảng Nam đã và đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính như sau:
- Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến các ngành, lĩnh vực, địa phương trọng tâm như: đánh giá tác động biến đổi khí hậu đến nông nghiệp, du lịch, y tế, nhiễm mặn, biến động đường bờ biển, hạn hán,.... và xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu cho toàn tỉnh.
- Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho các cấp lãnh đạo từ cơ sở đến tỉnh và nâng cao nhận thức cho cộng đồng của 18 huyện, thành phố, trong đó tập trung vào những địa phương thường xuyên bị tác động bởi bão, lũ, hạn hán...
- Xây dựng các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu (gọi là mô hình thí điểm) (như nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế; kênh mương thủy lợi; kè chống sạt lở, trồng phục hồi rừng ngập mặn,...), trên cơ sở các mô hình đó sẽ nghiên cứu các mô hình thành công, thất bại, rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng sau này./.

Nguồn:Nguyễn Hướng
[Trở về]
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập