Chi tiết tin tức
Lớp học tiếng Anh miễn phí của "chú Ninh”
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 16/11/2016 .Lượt xem: 2215 lượt.
Lớp học tiếng Anh miễn phí dành cho học sinh nghèo vừa được Trần Phước Ninh (45 tuổi, ở khối phố Xuyên Đông 2, thị trấn Nam Phước) khai trương tại nhà, là bước đi mới trên hành trình thiện nguyện của chàng trai khuyết tật này.

   Khi Ninh chia sẻ ý tưởng, bạn bè của Ninh cùng chung tay quyên góp kinh phí mở lớp học. Ninh tìm đến các giáo viên dạy tiếng Anh liên hệ giảng dạy. Ninh bộc bạch: "Mời các cô thầy vì ngại nên mình nói sẽ trả lương. Nhưng các thầy cô đều nói dạy miễn phí thầy cô mới dạy. Mình rất cảm động".

   Lúc đầu Ninh chỉ mời hai giáo viên đứng lớp, không ngờ hai giáo viên này còn mời thêm nhiều giáo viên nữa tham gia. Có tổng cộng 6 giáo viên tham gia giảng dạy. Có một giáo viên còn tặng cho Ninh nguyên bộ bàn ghế học sinh. Ninh dán thông báo khai trương lớp học trên cổng chào của làng. Học sinh nào đến đọc sách tại phòng đọc, Ninh cũng mời tham gia lớp học. Ninh nhờ người chở xe máy đến từng nhà học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động đăng kí học. Có tổng cộng 90 học sinh, gồm 30 học sinh tiểu học, 45 học sinh THCS, 15 học sinh THPT đăng kí học.

   Sáng 9-9-2016, tại nhà Ninh, lớp học tiếng Anh miễn phí được khai trương. Các em học sinh được phụ huynh chở đi trên những chiếc xe đạp đến lớp, vui như ngày hội khai trường. Mỗi em còn được tặng một quyển vở và một cây bút, coi như món quà nhỏ của "chú Ninh".

    Mỗi tiết học là một buổi vui chơi

   Trước hiên nhà, Ninh đặt một bảng ghi thời khóa biểu, bảng nội quy lớp học. Bàn ghế học sinh được Ninh sắp xếp ngăn nắp để vừa vặn cho một góc nhà nhỏ xíu. Trên bàn giáo viên luôn có một lẵng hoa.

   

   Mấy ngày nay, nhà của Ninh luôn đầy ắp tiếng cười học sinh. Bạn Lương Thị Thảo, một giáo viên đứng lớp, nói: "Tham gia dạy tại đây, mình rất vui vì được làm một việc có ý nghĩa, giúp mình có thêm đam mê với nghề". Còn em Nguyễn Minh Hùng (lớp 11, Trường THPT Sào Nam) chia sẻ: "Tiếng Anh là môn rất cần thiết cho chúng em sau này. Học tiếng Anh ở nhà chú Ninh được các thầy cô chỉ bảo tận tình, và rất vui nữa".

   Thầy Tô Hoàng (giáo viên Trường THCS Kim Đồng - Duy Phước, Duy Xuyên), một giáo viên giảng dạy tại lớp học, nói rằng, việc dạy Anh văn ở lớp học này sẽ khác hẳn so với dạy ở nhà trường. Cụ thể, chương trình dạy sẽ do các giáo viên cùng bàn bạc với nhau thiết kế, không bám vào sách giáo khoa, hạn chế việc học ngữ pháp mà tập trung vào luyện cho các em kĩ năng nghe và nói tiếng Anh, thông qua việc cho các em xem video, nghe nhạc hoặc kể truyện cười bằng tiếng Anh. Ngoài ra, các em còn được tham gia những trò chơi tiếng Anh rất vui nhộn. "Mình và các giáo viên xác định mỗi tiết học sẽ là một buổi vui chơi, các em không hề có áp lực gì, lại được thoải mái giao tiếp. Mục đích của giáo viên tụi mình là làm cho các em yêu thích tiếng Anh. Chỉ cần các em thích là tự nhiên các em sẽ tự học và giỏi".

   Thầy Hoàng cũng có ý định, qua mối quan hệ quen biết của mình, thầy sẽ liên hệ với các công ty lữ hành để dẫn khách du lịch tới lớp học, qua đó các em được thực hành giao tiếp với khách, tự tin hơn trong việc nói chuyện với người nước ngoài. Theo lịch học, lớp học sẽ mở vào chủ nhật, thứ ba, thứ tư hằng tuần. Vì chưa đủ điều kiện phòng ốc cùng số lượng học sinh, nên học sinh tiểu học sẽ dồn chung lại một lớp, học sinh THPT chung một lớp, riêng học sinh THCS thì có 4 lớp. Tận dụng góc hè bên nhà, các bạn bè của Ninh đang vận động kinh phí để xây dựng một phòng học khang trang, để lớp học của chú Ninh chỉn chu hơn.

   17 tuổi, qua một cơn tai biến, chân tay Ninh co rút và miệng ngọng cho đến giờ. 24 tuổi, Ninh khăn gói vào Sài Gòn bán vé số. 15 năm "cà thọt cà nhắc" khắp các nẻo đường Sài thành đủ cho Ninh ra đời một tập thơ "Tạ lỗi cùng quê" (NXB Văn Học - 2011) và biết dấu yêu hơn những mảnh đời bất hạnh. Trở về quê, bên bờ sông Thu Bồn, Ninh đứng ra kêu gọi kinh phí cho những chuyến đi thiện nguyện từ đồng bằng đến vùng cao. Ninh đã mở một phòng đọc sách miễn phí. Với việc mở lớp học Anh Văn miễn phí, là một bước đi mới trong hành trình thiện nguyện của chàng trai khuyết tật.

Mai Thành Dũng

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thầy trò xây dựng trường học thân thiện
Huyện Duy Xuyên tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019
Tổ chức Hội thi “ Tìm hiểu pháp luật” tại thôn Trà Kiệu Tây
Công Đoàn Văn phòng HĐND-UBND huyện Duy Xuyên nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Trường THPT Sào Nam vinh danh học sinh tài năng
Hội đồng hương Duy Xuyên tặng quà tết Kỷ Hợi đồng bào nghèo huyện Duy Xuyên
Tuyên truyền Pháp luật cho học sinh trên địa bàn huyện
Trường THPT Nguyễn Hiền tổ chức kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam
Duy Xuyên tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật - năm 2018
Chuộc lại quá khứ
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
3 trường THCS: Chu Văn An, Kim Đồng và Ngô Quyền được công nhận đạt chuẩn lần 2
Trường mẫu giáo Duy Thành đạt giải nhất hội thi “ Cô cấp dưỡng Giỏi” huyện Duy Xuyên
Duy Xuyên bàn giao 6 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
Ông Cân học và làm theo Bác trong công tác vận động quần chúng
Cụ Huỳnh với Viện Dân biểu Trung kỳ
Duy Xuyên họp mặt cán bộ quản lý các trường học và trao tặng sách
Nữ Trưởng thôn làm theo lời Bác
Chăm lo sự nghiệp trồng người
Giải cứu nhiều bé gái nghi bị ép làm tiếp viên massage kích dục
Hành trình về địa chỉ đỏ
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập