Chi tiết tin tức
Thanh niên làm kinh tế giỏi với nghề nuôi gà thương phẩm bằng nhà cao tầng.
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 21/02/2018 .Lượt xem: 1033 lượt.
Với sở thích nuôi gà khi còn là sinh viên, anh Văn Phú Quang, 33 tuổi ở thôn Xuyên Đông 2, thị trấn Nam Phước đã bỏ ra hơn 500 triệu đồng xây dựng nhà cao tầng, lắp đặt hệ thống thông gió, điều hòa để nuôi gà thương phẩm với quy mô khép kín.

         Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh năm 2010- Đại học Kinh tế Đà Nẵng, anh Văn Phú Quang tìm được việc tại công ty nhôm kính ở thành phố Đà Nẵng. Sau gần 5 tháng, anh ra riêng mở Công ty Cường lực Kính với doanh thu gần 2 tỷ đồng mỗi năm. Thế nhưng đầu năm 2013 vì lý gia đình nên anh phải về quê lập nghiệp và chăm lo cho mẹ. Anh Quang cho biết: “từ khi ba anh mất thì nguồn lao động chính không còn, muốn tạo công việc cho mẹ và cô ruột của anh làm nên anh quyết định về quê đầu tư vào nuôi gà”.

         

Mô hình nhà nuôi gà của anh Văn Phú Quang.

  Để có được thành công như vậy, anh Quang phải đi học kinh nghiệm nuôi gà ở nhiều nơi như Đắk Lắk, Hà Nội, đặc biệt là rút kinh nghiệm sau những lần nuôi. Con giống được anh chọn lọc rất kĩ và lấy từ Viện Chăn nuôi Quốc gia tại quận Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Ban đầu bắt tay vào làm anh gặp rất nhiều khó khăn, một phần gia đình không ủng hộ vì nhà đang ở là nhà cấp 4 mà xây nhà cao tầng để nuôi gà, nhiều người nói anh làm những điều vô lý. Một phần về nguồn vốn, gia đình lúc đó khó khăn, không thể giúp đỡ gì được cho anh. Sau khi tích góp hơn 500 triệu đồng, một số vốn khá lớn, một mất một còn, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại. Với đặc điểm khí hậu ở miền Trung thường xuyên xảy ra thiên tai bão lụt, khi có lụt nếu không xử lý kịp thì gà anh đang nuôi có thể thiệt hại khôn lường.

             Anh Quang thiết kế trang trại 2 tầng kiên cố với nhiều hạng mục, phù hợp với kiểu chăn nuôi trang trại. Ở tầng trệt, anh xây một gian phòng riêng để nuôi gà phối giống và một gian nuôi gà thịt thương phẩm, với không gian rộng rãi thoáng mát. Ở tầng lầu, anh dành 2 gian để nuôi gà lấy trứng với hệ thống thông gió điều hòa không khí cho trang trại. Ngoài ra, anh Quang còn sử dụng hệ thống máy ấp trứng công suất lớn, hệ thống máng uống nước tự động. Với quy mô hơn 3000 con gà, trang trại của anh Quang hoạt động theo 3 quy trình. Trứng ấp từ 19 đến 21 ngày nở thành con, trong tháng đầu được cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, sau đó đến tháng thứ 2, gà được cho ăn hỗn hợp vi sinh hữu cơ để kích thích tăng trưởng, tháng cuối cùng  thức ăn dành cho gà chỉ là rau và lúa, nhằm nâng cao chất lượng thịt thương phẩm để xuất bán.

           Anh chia sẻ: “để có một mô hình quy mô lớn phát triển ổn định như vậy thì có 2 điều cần tuân thủ, đó là một môi trường sạch là lót nệm vi sinh hữu cơ và một quy trình tim vắc xin đầy đủ”. Cũng nhờ xây trang trại cao tầng để nuôi gà nên qua các đợt lụt tháng 11, tháng 12 vừa rồi mô hình này không bị ảnh hưởng gì nhiều. Hiện nay, trang trại nuôi gà của anh Quang cung cấp chủ yếu cho thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng, Tam Kì và đặc biệt là chuỗi siêu thị Coop Mart tại khu vực miền Trung. Bình quân một năm anh nuôi 12 lứa gà, mỗi lứa anh Quang thu được từ 20 đến 30 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí anh thu lãi hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

         

Anh Quang chăm sóc đàn gà 

  Trong tương lai, với nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, anh Quang sẽ theo mô hình nuôi gà thả vườn tự nhiên. Với diện tích như bây giờ, mỗi tháng xuất ra 1000 con, nếu không đủ số lượng cung cấp cho thị trường, anh sẽ tiến hành làm một tổ hợp tác. Sau khi gà con được ấp nở thì tiến hành tiêm vắc xin đầy đủ 30 ngày rồi chuyển xuống cho những hộ gần trang trai nuôi, dưới sự hướng dẫn ủa anh. Khi gà đủ ngày tuổi thì anh thu mua lại và cung cấp cho thị trường. Nhờ  xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch của mình và giúp đỡ các thanh niên địa phương làm kinh tế, anh Văn Phú Quang vinh dự được huyện Đoàn Duy Xuyên tặng danh hiệu “Thanh niên làm kinh tế giỏi năm 2017”. 

 

Lê Tình

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Duy Phước đầu tư gần 89 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2019
Tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường các vùng nuôi tôm
Trồng rau công nghệ cao tại Duy Xuyên cho hiệu quả kinh tế rõ rệt
Nâng tầm đô thị Nam Phước
Ứng dụng kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm
Tập huấn chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018- 2020, định hướng đến năm 2030
Gương sáng thương binh Võ Đức Đâu
Duy Xuyên tổng kết nông nghiệp 2018
Hàng trăm hộ dân ở Quảng Nam đối mặt nguy cơ sạt lở nghiêm trọng
25 hộ nghèo Duy Xuyên được trao sinh kế 25 con bò giống
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Duy Xuyên: Xây dựng chuổi liên kết cho những cánh đồng trăm triệu.
70% hộ trên địa bàn huyện thực hiện thu gom rác thải
Giá phân bón tăng mạnh
Duy Xuyên: Khẩn trương chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân
Xe trọng tải lớn đe dọa cầu para Duy Thành
Duy Xuyên: Thấp thỏm qua cầu xuống cấp
Đối thoại với ngư dân đóng tàu 67
Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông từ việc phơi lúa và rơm rạ trên đường
UBND tỉnh làm việc với Duy Xuyên về xây dựng huyện nông thôn mới
Duy Xuyên các khoản thu thuế vượt chỉ tiêu kế hoạch
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập