Chi tiết tin tức
Chung tay xây dựng đời sống văn hóa
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 16/03/2018 .Lượt xem: 664 lượt.
Thời gian qua, cùng với việc hỗ trợ phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống người dân, huyện Duy Xuyên còn chú trọng xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân...

          Ông Huỳnh Tấn Năm - thành viên Hội đồng gia tộc Tộc Huỳnh Tấn ở xã Duy Trung cho biết, những năm qua tộc họ luôn nhắc nhở mọi người thực hiện tốt phương châm “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Ngoài ra, công tác khuyến học khuyến tài ngày càng duy trì và phát huy. Mỗi năm, tộc họ tổ chức phát thưởng cho con cháu có thành tích xuất sắc trong học tập và hỗ trợ xây dựng nhà cửa cho những trường hợp gặp hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, trong tộc chưa có con cháu nào hư hỏng hoặc vướng vào các tệ nạn xã hội. Ông Năm nói: “Năm 2017, qua kết quả bình xét, 100% gia đình trong tộc được chính quyền công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tộc được công nhận tộc văn hóa. Thời gian đến, chúng tôi tiếp tục phấn đấu giữ vững tộc họ văn hóa tiêu biểu, góp phần cùng địa phương xây dựng thành công mô hình nông thôn mới và khu dân cư kiểu mẫu”.

         

Các hoạt động thi đấu TD-TT ở Duy Xuyên diễn ra thường xuyên. Ảnh: T.P       

        Trong khi đó, tại xã Duy Sơn, thôn Trà Kiệu Tây dẫn đầu các phong trào thi đua ở địa phương, liên tục 17 năm liền được công nhận thôn văn hóa. Ông Lưu Văn Ân - Trưởng thôn Trà Kiệu Tây cho biết, năm 2017 ban dân chính thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bố trí 3 hòm thư để nhân dân tố giác tội phạm và có điều kiện tham gia góp ý điều chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật, qua đó góp phần xây dựng làng quê yên bình. Còn trên lĩnh vực môi trường, ngoài việc vận động 100% hộ dân tham gia đóng phí thu gom rác thải, ban dân chính thôn còn xây dựng mô hình ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp, riêng năm qua đã tổ chức 48 lần ra quân với 13.680 lượt người tham gia dọn vệ sinh, trồng cây xanh. Ông Ân nói: “Bằng những việc làm thiết thực đã tạo sự đồng thuận cao trong việc phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, từng bước nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa và thôn văn hóa, làm cho tình làng nghĩa xóm ngày thêm gần gũi, thắm tình đoàn kết”.

       Bà Nguyễn Thị Xuân Hương - Phó Trưởng phòng VH-TT huyện Duy Xuyên cho biết, việc xây dựng nếp sống văn hóa, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi công dân đã tạo nên nếp nghĩ và hành động thiết thực. Minh chứng rõ nhất là những việc làm cụ thể, tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa xuất hiện ngày càng nhiều, từ việc góp hũ gạo tình thương, đòn bánh tét ngày xuân cho những hộ nghèo đến tiếng kẻng ngoài ngõ - tiếng mõ trong nhà hay “camera an ninh”... Bên cạnh đó, nếp sống mới trong ma chay, hiếu hỷ là không hút thuốc lá, không rải vàng mã trên đường đưa tang cũng được thực hiện. Ngoài ra, một số địa phương thành lập và duy trì câu lạc bộ hô hát dân ca, bài chòi, hát sắc bùa, hát tuồng… góp phần tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

          Lan tỏa

          Thời gian qua huyện Duy Xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hội thi, những buổi tọa đàm và khen thưởng kịp thời các gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Đồng thời phát huy một số mô hình như “gia đình hòa thuận, con cháu hiếu thảo”, “gia đình không có bạo lực”… Nhờ vậy, năm 2017 toàn huyện có 31.058 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 92,8%. Theo bà Nguyễn Thị Xuân Hương, điểm nhấn quan trọng trong phong trào này là việc xây dựng thôn, khối phố văn hóa được người dân hưởng ứng mạnh mẽ, từng bước khơi dậy niềm tin, tinh thần thi đua sáng tạo trong cộng đồng dân cư, phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của cộng đồng. Qua đó, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn, phát huy và đặc biệt là tinh thần đoàn kết ngày càng nâng lên. Bà Hương nói: “Năm 2017, toàn huyện có 59 thôn, khối phố đạt văn hóa. Trong đó, có 12 thôn, khối phố đạt văn hóa 3 năm liên tục được thưởng 100 triệu đồng. Ngoài ra, các nội dung xây dựng tộc họ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa tạo chuyển biến rõ nét và đi vào thực chất hơn”.

          Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, những năm gần đây huyện Duy Xuyên huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao ở cơ sở. Đến nay, 94/94 nhà sinh hoạt văn hóa thôn, khối phố được xây mới, nâng cấp và mua sắm đầy đủ các trang thiết bị đảm bảo phục vụ hội họp, sinh hoạt của nhân dân. Ngoài ra, tất cả 14/14 xã, thị trấn đều có sân thể thao với số lượng hơn 46 sân bóng đá, 83 sân bóng chuyền, 100 sân cầu lông... góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

NHÃ PHƯƠNG - PHI THÀNH

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Duy Vinh quyết tâm về đích đúng lộ trình
Duy Xuyên xây dựng huyện nông thôn mới: Vào chặng "nước rút"
Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Duy Phước thay áo mới
Nỗ lực cán đích nông thôn mới
HTX NN & DVKDTH Duy Đại Sơn, xã Duy Tân sản phẩm OCOP thịt heo sạch, trứng gà sạch
Hội nghị hướng dẫn quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới xã Duy Châu
Duy Xuyên thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
Lan tỏa phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới
Xã NTM kiểu mẫu: Duy Hòa có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”
Phấn đấu Duy Xuyên đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Triển khai nhiệm vụ trọng tâm xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững năm 2018
Sắc mới Duy Xuyên
Nông thôn mới ở Duy Xuyên- nâng tầm mới
Duy Vinh nỗ lực về đích nông thôn mới
Duy Thành chạm đích
Hiến đất mở đường
Duy Xuyên: Nỗ lực thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới
Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu: Duy Xuyên vào cuộc quyết liệt
Góp sức xây dựng nông thôn mới
Duy Xuyên: "Nâng tầm" nông thôn mới
    
1   2   3   4   5  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập