Chi tiết tin tức
Phát huy hiệu quả tiềm năng đất bãi
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 27/04/2018 .Lượt xem: 677 lượt.
Thăm mô hình trồng bí đỏ của anh Nguyễn Thế Sương thôn Trà Nam xã Duy Vinh những ngày này cũng là lúc anh đang đợi tư thương về nhập bí. Cánh đồng bí trên 1 ha bạt ngàn xanh non mơn mởn, cây nào cũng trĩu quả.

      Anh Sương cho chúng tôi biết, xuất thân từ một gia đình thuần nông, sau khi lập gia đình anh tập trung vào sản xuất nông nghiệp và làm thêm nhiều nghề phụ khác mà đời sống kinh tế gia đình vẫn luôn trong tình cảnh thiếu thốn, 8 đứa con lần lượt ra đời, gánh nặng lại oằn lên vai. Với quyết tâm không cam chịu cái đói, cái nghèo, nhận thấy vùng đất bãi rộng lớn giáp ranh giữa xã Duy Vinh và Cẩm Kim có tiềm năng để canh tác nên anh Sương mạnh dạn thuê 1,7 ha để trồng nhiều loại cây khác nhau, góp phần đã đánh thức tiềm năng và thế mạnh vùng đất bãi ven sông vốn đầy rủi ro, trắc trở. 


Anh Sương với ruộng bí của mình

       Anh Sương chia sẻ: “Bí đỏ là cây có khả năng chịu hạn tốt, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, lại né tránh được lũ lụt, chất lượng quả tốt được thị trường ưa chuộng. Đây là cây trồng ít sâu bệnh, ít phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật nên chi phí đầu tư thấp. Hiện bí đỏ bán giá 6.000 đồng đến 7.000đ/kg, bình quân năng suất đạt 10-15 tấn/ha đem về nguồn thu không dưới 50 triệu đồng/ha sau khi đã trừ các khoản chi phí”.  Chỉ tay về phía diện tích trồng trọt anh Sương cho biết: Ngoài phần lớn diện tích trên 1ha để trồng bí đỏ, diện tích còn lại anh trồng ớt, ngô, đậu phộng đang sắp vào mùa thu hoạch”. Không chỉ giỏi trồng trọt, tận dụng các sản phẩm từ nông sản, anh Sương đang nuôi 5 con bò béo tốt dự kiến sẽ bán trước mùa mưa năm nay.

       Nhìn anh Sương lao động hăng say, ít ai biết rằng anh đang mang trong mình căn bệnh ung thư tuyến nước bọt đã gần 7 năm nay, mỗi năm nằm viện để điều trị từ 5-7 lần từ bệnh viện tuyến tỉnh ra đến bệnh viện Trung ương Huế. Điều trị xong, khỏe mạnh anh lại trở về với công việc lao động thường ngày. Xong không vì thế mà anh đâm ra bi quan, chán nản, anh bảo: “Anh tìm thấy niềm vui khi lao động. Không thuốc nào bằng liều thuốc tinh thần, mình cứ lạc quan, yêu đời, và luôn nghĩ đến những điều tích cực, thấy khỏe thì làm cho khuây khỏa trong người, lúc mệt mỏi thì nghỉ ngơi cho lại sức, đến kỳ thì đi bệnh viện để chữa trị. Chắc nhờ thế mà tôi còn thọ đến hôm nay”.

       Biết tìm hướng đi đúng đắn cho diện tích đất canh tác kém hiệu quả và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách trồng, chăm sóc, đã đưa lại cuộc sống ổn định từ  các loại có thể cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Gắn với chương trình xây dựng Nông thôn mới, mô hình trồng bí đỏ của hộ anh Sương đã đem lại hiệu quả kinh tế khả quan so với các cây trồng truyền thống trên đất bãi”.

       Ông Nguyễn Đình Thắng – Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ thôn Trà Nam cho biết:“Từ một gia đình có hoàn cảnh chật vật, lại mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng anh Sương đã vượt qua được khó khăn, ổn định cuộc sống, thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng/năm, và anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang, đầy đủ, nuôi con ăn học thành tài, có công ăn việc làm ổn định. Anh là một tấm gương sáng để cho nhiều người học hỏi và làm theo”.

Tin và ảnh: Hồ Hằng

       
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Xã Duy Phú đạt 14 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới
Duy Vinh quyết tâm về đích đúng lộ trình
Duy Xuyên xây dựng huyện nông thôn mới: Vào chặng "nước rút"
Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Duy Phước thay áo mới
Nỗ lực cán đích nông thôn mới
HTX NN & DVKDTH Duy Đại Sơn, xã Duy Tân sản phẩm OCOP thịt heo sạch, trứng gà sạch
Hội nghị hướng dẫn quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới xã Duy Châu
Duy Xuyên thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
Lan tỏa phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới
Xã NTM kiểu mẫu: Duy Hòa có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Duy Xuyên: Đẩy mạnh liên kết sản xuất nông nghiệp
Kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình nông thôn mới tại các xã Duy Trung và Duy Châu
Chung tay xây dựng đời sống văn hóa
Triển khai nhiệm vụ trọng tâm xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững năm 2018
Sắc mới Duy Xuyên
Nông thôn mới ở Duy Xuyên- nâng tầm mới
Duy Vinh nỗ lực về đích nông thôn mới
Duy Thành chạm đích
Hiến đất mở đường
Duy Xuyên: Nỗ lực thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới
    
1   2   3   4   5  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập