Chi tiết tin tức
Du lịch sinh thái Trà Nhiêu, Quảng Nam bị bỏ quên?
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 23/05/2018 .Lượt xem: 448 lượt.
Trà Nhiêu là một vùng quê yên bình. Nơi đây có gần 10 ha rừng dừa nước, với nhiều làng nghề thủ công độc đáo. Lúc mới lập làng du lịch sinh thái, người dân ở đây phấn khởi làm du lịch trải nghiệm. Sau gần một năm hoạt động, làng du lịch ngày càng vắng khách.

                              Nghề dệt chiếu cói ở Trà Nhiêu giờ chỉ có những người già làm, và rất ít khi khách du lịch mua.

       Gia đình bà Nguyễn Thị Thưa, ở làng Du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu làm nghề dệt chiếu hơn 30 năm nay. Bà Thưa cho biết, từ khi Trà Nhiêu trở thành điểm du lịch sinh thái cộng đồng, có ngày bà không đón được một người khách nào. Nếu khách ghé thăm, họ cũng không mua sản phẩm gì.

         Bà Thưa cho biết, những người trẻ tuổi không sống được bằng nghề truyền thống, kéo nhau đi làm công nhân hay vào phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn ở thành phố Hội An.

          Làng Trà Nhiêu có nhiều ngành nghề để phát triển du lịch trải nghiệm như: nghề chài lưới trên sông, nghề chiếu cói truyền thống,... Du khách về Trà Nhiêu có ngày gần 1.000 khách, nhưng đến rồi đi, không mua quà lưu niệm cũng chẳng tham gia các hoạt động du lịch trải nghiệm.

          

        Gần 10 ha rừng dừa ở Trà Nhiêu, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chưa được khai thác đúng tiềm năng.

       Ông Nguyễn Sáu, Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, tháng 7/2010, làng du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu chính thức ra đời, mở ra nhiều cơ hội cho người dân địa phương về phát triển du lịch. Đã có doanh nghiệp vào làm dịch vụ du lịch tại đây nhưng không hiệu quả.

      Ông Nguyễn Sáu cũng lo lắng khi hoạt động du lịch ở đây gặp nhiều khó khăn: "Đối với Trà Nhiêu, địa phương đã xác định xây dựng du lịch sinh thái cộng đồng từ năm 2010. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc đầu tư gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù là tỉnh, huyện, xã cũng đã đầu tư kinh phí tạo điều kiện để phát triển hoạt động du lịch cộng đồng tại địa phương. Bây giờ quan trọng nhất là phải có doanh nghiệp đầu tư."

          Ông Khương Hưu, Trưởng Ban điều hành làng Du lịch sinh thái Trà Nhiêu, xã Duy Vinh cho biết, có thời điểm khách đến làng rất đông nhưng cộng đồng lại thu lợi không đáng bao nhiêu. Cả khu rừng dừa giao cho công ty tư nhân quản lý, mỗi khi khách đến thì thuê dân chèo chở khách tham quan rừng dừa, sau đó trả tiền công khoảng 15.000 đồng - 20.000 đồng mỗi chuyến.

          Khi khách vào xem nghề dệt chiếu cói tại nhà dân, họ cũng chỉ trả 20.000 đồng- 30.000 đồng. Nếu đòi cao hơn thì không dẫn khách tới nữa. Có một nghịch lý là khách du lịch vẫn đông nhưng làng du lịch Trà Nhiêu vẫn “chết”.

          Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Du lịch Hội An – Trà Nhiêu làm chủ đầu tư phát triển du lịch trên diện tích khoảng 25 ha với tổng mức đầu tư là 90 tỷ đồng. Khu du lịch sinh thái hoạt động với mô hình kinh doanh sản phẩm du lịch bền vững kết hợp với các yếu tố về giữ gìn, bảo vệ môi trường tự nhiên.

         

                                         Nghề chài sông nước bao năm nay vẫn không được tận dụng để phát triển du lịch

        Ồng Khương Hưu, Trưởng Ban điều hành làng Du lịch sinh thái Trà Nhiêu, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Kế hoạch của tỉnh và UBND xã sẽ thu hồi giấy phép hoạt động của Công ty Phú Vinh và chuyển giao cho Công ty Hội An - Trà Nhiêu. Công ty này được UBND tỉnh cho phép hoạt động trong vùng sinh thái 25 ha, sắp tới sẽ quy hoạch lại đường rừng dừa nhưng quan trọng phải giữ nguyên cảnh quan, vì đó là hơi thở của làng"./.

VOV.VN

[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND tỉnh họp bàn Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa Thế giới Hội An, Mỹ Sơn
Khai trương Khu nghỉ dưỡng Di sản Mỹ Sơn
Họp bàn công tác tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn – Hội An
Dấu xưa Tỉnh ủy quanh Hòn Tàu
Bát cháo tình thương
Chuẩn bị khai hội Bà Thu Bồn
Tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” năm 2018
Về Duy Xuyên trẩy hội bà Chiêm Sơn
Còn đây dòng lụa Mã Châu
Đoàn tuồng Sông Thu phục vụ nhân dân vui xuân
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn nhận huân chương lao động hạng ba
Phát triển du lịch cộng đồng Mỹ Sơn: Loay hoay tìm hướng đi
Duy Vinh tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ “Vì người nghèo” năm 2018
Vàng hoa nắng
Làng nghề vào tết - Dậy hương An Lạc
Trăn trở làng lụa Mã Châu
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức chương trình “Mùa xuân ấm áp”
Phát huy tiềm năng du lịch Mỹ Sơn
Những làng quê đáng sống
Nguyễn Dưỡng Hạo và cuộc luận trúc
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập