Chi tiết tin tức
Phấn đấu Duy Xuyên đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 13/06/2018 .Lượt xem: 593 lượt.
Phấn đấu đưa huyện Duy Xuyên đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2020, các cấp, ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực thực hiện mục tiêu này

       

         

Đến năm 2020, huyện Duy Xuyên phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM       

        Mới đây, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã gửi tờ trình đề nghị phê duyệt lên UBND tỉnh về Kế hoạch thực hiện huyện Duy Xuyên đạt chuẩn NTM với nhiều nội dung cụ thể.

        Theo tờ trình của Văn phòng Điều phối NTM Quảng Nam gửi UBND tỉnh đề nghị phê duyệt kế hoạch thực hiện huyện Duy Xuyên đạt chuẩn NTM vào năm 2020, sẽ có sự điều chỉnh lại tổng mức đầu tư và tỷ lệ hỗ trợ từ ngân sách tỉnh các tuyến đường ĐH (đường huyện) so với đề nghị của UBND huyện Duy Xuyên (giảm 3,9 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh so với đề nghị của huyện).

          Bên cạnh đó, nhằm đạt chuẩn tiêu chí môi trường, UBND huyện Duy Xuyên đề nghị được hỗ trợ 10 tỷ đồng từ nguồn Chương trình NTM để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng khu xử lý rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, đối chiếu với Nghị quyết 37/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Nam thì vốn Chương trình NTM không có nội dung hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

          Trước vấn đề này, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ từ ngân sách tỉnh để huyện Duy Xuyên có điều kiện giải phóng mặt bằng, xây dựng ít nhất một khu xử lý chất thải rắn tập trung, sau khi dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, góp phần thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Tỉnh ủy về quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025.

          Đối với nguồn vốn đề nghị 10 tỷ đồng giải phóng mặt bằng, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đưa vào phần lồng ghép các chương trình, dự án từ ngân sách tỉnh (không sử dụng nguồn Chương trình NTM).

          Đối với nguồn lực thực hiện kế hoạch huyện NTM Duy Xuyên, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Văn phòng Điều phối NTM đã rà soát về nhu cầu vốn trực tiếp từ Chương trình NTM của ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh cần thiết để thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2020 là 188,732 tỷ đồng (giảm 153,638 tỷ đồng so với đề nghị ban đầu của huyện Duy Xuyên), trong đó đối với tiêu chí cấp xã là 98,732 tỷ đồng.

          

Bê tông hóa giao thông nông thôn tại xã Duy Vinh (Duy Xuyên)     

         Riêng các tiêu chí cấp NTM cấp huyện thì các dự án do UBND huyện Duy Xuyên làm chủ đầu tư là 90 tỷ đồng. Trong nguồn vốn này, Văn phòng Điều phối NTM cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh để có ý kiến thống nhất bổ sung vào kế hoạch trung hạn giai đoạn 2018 - 2020 cho Chương trình NTM, bổ sung hỗ trợ cho UBND huyện Duy Xuyên thực hiện từ kế hoạch năm 2019.

        Ông Đỗ Vạn Lộc, Phó chánh Văn phòng chuyên trách, Văn phòng Điều phối NTM Quảng Nam cho biết, trong việc xây dựng huyện NTM Duy Xuyên, đối với các tiêu chí về hạ tầng không khó thực hiện vì chỉ cần có vốn là triển khai được.

        “Quan trọng là giữ được các tiêu chí mềm như môi trường, hệ thống chính trị, văn hóa. Đối với tiêu chí về hệ thống chính trị, theo quy định của Trung ương về số Đảng bộ trong sạch vững mạnh không quá 50%. Trong khi tiêu chí NTM yêu cầu phải có 100% số xã đạt chuẩn tiêu chí về hệ thống chính trị. Vấn đề này, chúng tôi đang kiến nghị Trung ương xem xét, điều chỉnh.

          Về tiêu chí văn hóa, làm sao để duy trì giữ vững được danh hiệu văn hóa qua các năm cũng là một vấn đề không dễ. Mục đích cuối cùng của xây dựng huyện NTM vẫn là phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Xây dựng, hình thành các hình thức tổ chức sản xuất như HTX làm ăn có hiệu quả đỡ đầu cho kinh tế hộ, giúp người dân liên kết sản xuất theo chuỗi mới là ý nghĩa của xây dựng NTM”, ông Lộc nói.

          Về các dự án do các Sở, ngành liên quan làm chủ đầu tư (thực hiện các chỉ tiêu về y tế và giáo dục là 10 tỷ đồng), Văn Phòng Điều phối NTM đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại danh mục, cân đối tham mưu UBND tỉnh ưu tiên hỗ trợ từ nguồn vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 để đầu tư đạt chuẩn tho phân cấp quản lý.

Lê Khánh

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Duy Vinh quyết tâm về đích đúng lộ trình
Duy Xuyên xây dựng huyện nông thôn mới: Vào chặng "nước rút"
Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Duy Phước thay áo mới
Nỗ lực cán đích nông thôn mới
HTX NN & DVKDTH Duy Đại Sơn, xã Duy Tân sản phẩm OCOP thịt heo sạch, trứng gà sạch
Hội nghị hướng dẫn quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới xã Duy Châu
Duy Xuyên thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
Lan tỏa phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới
Xã NTM kiểu mẫu: Duy Hòa có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”
Các tin cũ hơn:
Duy Trung vào chặng nước rút
Phát huy hiệu quả tiềm năng đất bãi
Duy Xuyên: Đẩy mạnh liên kết sản xuất nông nghiệp
Kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình nông thôn mới tại các xã Duy Trung và Duy Châu
Chung tay xây dựng đời sống văn hóa
Triển khai nhiệm vụ trọng tâm xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững năm 2018
Sắc mới Duy Xuyên
Nông thôn mới ở Duy Xuyên- nâng tầm mới
Duy Vinh nỗ lực về đích nông thôn mới
Duy Thành chạm đích
    
1   2   3   4   5  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập