Chi tiết tin tức
Nghị lực của Thế Quy
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 09/08/2018 .Lượt xem: 1108 lượt.
Nhiều người sinh ra và lớn lên không được may mắn khi cơ thể bị khuyết tật. Tuy nhiên, không vì thế mà họ buông xuôi, phó mặc cho số phận. Tiêu biểu trong những tấm gương ấy phải kể đến em Nguyễn Thế Quy khối phố Xuyên Tây 3 thị trấn Nam Phước.

     

       Năm nay, Quy đã bước sang tuổi 30 nhưng trông em vẫn như một đứa trẻ, chân tay quằn quại, yếu ớt, nụ cười méo mó nhưng ánh mắt toát lên vẻ rạng ngời khi em chia sẻ những suy nghĩ của mình về cuộc sống, ước mơ.

       

Thế Quy với phòng tranh của mình

      Theo lời kể của cô Nguyễn Thị Công, một trong hai người cô nhận mang Quy về nuôi ngay từ nhỏ để ba mẹ Quy yên tâm là ăn, sinh sống vì hoàn cảnh rất nghèo, lại đông con “Quy bị ngạt thở khi vừa mới lọt lòng mẹ, phải chăm sóc đặc biệt trong lồng kính và chỉ cất tiếng khóc vài ngày sau đó. Những tháng đầu chưa ai trong gia đình nhận ra em bị di chứng chất độc màu da cam do người cha để lại. Rồi khi dần lớn lên thì cơ thể phát triển không bình thường, đầu to dần và chân tay cứ teo tóp lại. Lên ba, Quy không thể chạy nhảy như bao đứa trẻ bình thường khác mà chỉ nằm một chỗ”. Không giấu được những giọt nước mắt xúc động, cô Công chia sẻ thêm: “Quy ham học hỏi lắm, đến tuổi đi học, nhìn các bạn cùng trang lứa cắp sách đến trường, em đòi đi học. Thấy Quy còi cọc, yếu ớt nên ai cũng e ngại, nhưng thấy Quy quyết tâm cao, ngày ngày người thân trong gia đình thay phiên nhau bế Quy đến trường. Nhìn Quy tật nguyền, bạn bè trêu chọc, gây mất tập trung trong lớp học, cô giáo động viên gia đình nên đưa Quy về nhà. Quy chỉ biết ngậm ngùi xin được học “ké” ở hành lang, ngồi nghe lóm ngoài cửa sổ. Về nhà, Quy tự mài mò, tìm hiểu học tập qua sách vở và sự chỉ bảo của người em gái kế Quy.

       Lớn lên, Quy bắt đầu tập đi xe ba bánh, em quyết tâm không dựa dẫm vào người thân nữa mà muốn tự kiếm sống, làm việc bằng chính sức lực của mình. Em luôn có niềm tin vào ý quyết tâm có thể chiến thắng được cơ thể tật nguyền và bệnh tật. Ngày ngày, em vẫn rong ruổi trên khắp các chặng đường để bán nhang, khi thì Hội An, khi thì Điện Bàn và khắp các xã trong huyện Duy Xuyên.

        Quy vẫn âm thầm cảm ơn tổ ấm Cội Nguồn là nơi nâng bước em vào đời. Quy nhận được nhiều sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, được tặng máy vi tính và được theo học nghề thiết kế đồ họa tại Thành phố Hội An. Năm 2013, em cùng em trai mở cơ sở in ấn thiết kế nhỏ để tự nuôi sống bản thân với tên gọi “Ve sầu quán” và sau này đổi tên thành quán Design Photo Thế Quy tại địa chỉ 269 Trương Chí Cương, thị trấn Nam Phước. Em luôn mong muốn sắp đến quán sẽ có thêm nhiều đơn đặt hàng nữa để bỏ hẳn nghề bán nhang.

       Nghệ sỹ Ngọc Sang là người đã chắp cánh ước mơ cho Quy để cho ra mắt tập thơ “Khoảng vắng” vào tháng 4 năm 2015. Thông qua đêm thơ nhạc, Quy dành trọn số tiền để tặng cho những hoàn cảnh éo le, thiệt thòi như Quy. Quy chia sẻ: “Đầu tháng 9 năm nay, em sẽ tiếp tục cho ra mắt tập thơ thứ hai mang tên “Giấc mơ ta đã…”. Đọc thơ Quy, chúng ta sẽ thấy được sức sống mạnh mẽ của chàng trai tuổi thanh xuân, dù bị giới hạn của thân thể nhưng những gì Quy viết gần như là một con người nguyên vẹn với hình hài, khối óc, trái tim đa cảm qua những vầng thơ chân thành, giản dị. Thông qua đêm thơ nhạc cho ra mắt tập thơ thứ hai này, Quy sẽ tiếp tục san sẻ với những cảnh đời kém may mắn hơn mình.

Biết rằng quằn quại chân tay

Biết rằng chẳng trọn thân trai như người

Biết rằng méo mó tiếng cười

Biết rằng khó thể làm người tin ta

……..

Tự tin ta lộ thân này

“Thế Quy” là quán đong đầy hữu duyên

Tự tin khoe lúm đồng tiền

Ung dung ta chạm vào miền ước mơ

(Trích bài thơ một ước mơ)

      Anh Nguyễn Thế Mạnh, hiện là chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Duy Xuyên cho hay:“Anh đã đồng hành với Quy qua đêm thơ nhạc ra mắt tập thơ đầy tay và sắp đến sẽ cùng hỗ trợ Quy trong đêm thơ nhạc ra mắt tập thơ thứ hai. Hiện tại, anh và các bạn bè, anh em đã lo thu xếp chu đáo mọi nội dung đảm bảo phục vụ buổi ra mắt. Nghị lực phi thường của Quy khiến mọi người như được tiếp thêm sức mạnh giữa cuộc sống bộn bề công việc hiện nay, trong đó có anh. Anh luôn cảm mến chàng trai khuyết tật song có một trái tim nhiệt huyết, giàu lòng nhân ái với hoạt động thiện nguyện vì cộng đồngbiết biến những điều không thể thành điều có thể, biến những điều tưởng chừng tuyệt vọng thành hy vọng để làm cho cuộc sống này tươi đẹp hơn. Quy đã chứng minh cho mọi người thấy một người tật nguyền như em vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội”.

Bài và ảnh: Hồ Hằng

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng nhân khai giảng năm học mới
Duy Xuyên sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2
Lời Người vang vọng mãi non sông
Thầy trò xây dựng trường học thân thiện
Huyện Duy Xuyên tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019
Tổ chức Hội thi “ Tìm hiểu pháp luật” tại thôn Trà Kiệu Tây
Công Đoàn Văn phòng HĐND-UBND huyện Duy Xuyên nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Trường THPT Sào Nam vinh danh học sinh tài năng
Hội đồng hương Duy Xuyên tặng quà tết Kỷ Hợi đồng bào nghèo huyện Duy Xuyên
Tuyên truyền Pháp luật cho học sinh trên địa bàn huyện
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Hội phụ nữ huyện Duy Xuyên: Nhiều tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo Bác
Hội nghị tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
UBMTTQVN xã DUy Trung tổ chức văn nghệ các tôn giáo năm 2018
Ra mắt câu lạc bộ dưỡng sinh - Trường sinh học huyện Duy Xuyên
Duy Xuyên: Tuyên truyền phòng chống ma tuý học đường
Nâng cao chất lượng giáo dục
Trường THPT Hồ Nghinh khai giảng năm học đầu tiên
Một gia đình cần được giúp đỡ
Viết tiếp câu chuyện cựu binh chiến trường K
Xã Duy Hải chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập