Chi tiết tin tức
Phụ nữ Duy Xuyên làm theo Bác bằng những điều bình dị
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 13/09/2018 .Lượt xem: 1067 lượt.
Hội LHPN huyện Duy Xuyên không những làm tốt công tác chuyên môn mà còn ra sức nỗ lực học Bác để noi theo. Nhờ vậy mà các phần việc triển khai từ cấp trên xuống được thực hện nhanh hơn, hiệu quả hơn.


Trong hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05, nhiều điển hình học Bác được tuyên dương. Ảnh: MỸ DUNG

Từ chuyện trong nhà

Trước đây, gia đình chị Đỗ Thị Hồng (46 tuổi, thôn Thi Thại, xã Duy Thành, Duy Xuyên) là một trong những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn nhất thôn. Bởi gia đình chị ngoài mảnh vườn ra chẳng có tài sản gì đáng giá, cả năm, 2 vợ chồng tất tảo làm lụng nhưng cũng chỉ vừa đủ lấp bữa ăn hằng ngày. Năm 2007, chồng chị không may mắc bệnh gan, mất sức lao động. Những tưởng gia đình chị Hồng sẽ rơi vào cám cảnh khổ cực, nhưng càng khó, chị càng vươn lên. Ngoài canh tác mảnh ruộng nhà, chị nhận thêm đất để làm. Tranh thủ lúc nông nhàn, chị xin làm việc ở xưởng cá bò. Đêm về, chị lại nhận thêm việc gia công quần áo. Chị còn mạnh dạn vay mượn tiền dựng chuồng nuôi heo, gà, bò...

Cố gắng vươn lên bằng ý chí và nghị lực, gia đình chị đã trả hết nợ, xây được nhà, chồng chị cũng qua cơn bạo bệnh và sức khỏe dần tốt lên, các con chị cũng được ăn học nên người và có việc làm ổn định. “Nghĩ lại, thấy rằng mọi khó khăn đều có cách vượt qua, quan trọng là mình biết nỗ lực và không được nản chí. Bây giờ, công việc của tôi đã vào guồng và tôi thấy không có gì vất vả cả. Tôi còn mang những kinh nghiệm làm kinh tế của mình chia sẻ cho mọi người” - chị Hồng nói.


Nhiều hội viên phụ nữ phát huy tốt vai trò là người dâu, người vợ, người mẹ tốt trong gia đình. Ảnh: PHAN VINH

Cũng ở thôn Thi Thại, tùy hoàn cảnh mà mỗi chị em đều có cách làm khác nhau để xây dựng tổ ấm gia đình mình. Đều đặn mỗi sáng, bà Huỳnh Thị Anh (63 tuổi, thôn Thi Thại, xã Duy Thành) lại dành hơn nửa tiếng đồng hồ để quét dọn tươm tất từ nhà ra cổng, làm sạch cả con đường trước nhà. Bà Anh còn trồng hàng cây hoa mười giờ dọc 2 bên đường từ cổng vào đến nhà... Đi làm về mệt, nhìn luống hoa tươi nở, mọi mệt nhọc tan biến. Ai đi qua cũng dừng lại ngắm luống hoa, thầm cảm ơn chủ nhà đã vươn tưới cho đời chút hương sắc... Bà Anh còn dành nhiều thời gian để dọn cỏ và chăm bón các loại cây trái trong nhà. Bà trồng một giàn mướp gần như để "sung" quỹ tiết kiệm, bán được đồng nào bà dành dụm nuôi heo đất.

Bà Lê Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN xã Duy Thành cho biết, thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng như tăng cường những đợt thăm hỏi mà đa số các hội viên phụ nữ trên địa bàn đều thực hiện tốt vai trò là người vợ, người mẹ, người dâu tốt trong gia đình của mình. “Ngoài ra, Hội còn lồng ghép triển khai rất hiệu quả mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới” theo cuộc vận động của Hội LHPN huyện Duy Xuyên là “không đói nghèo”, “không bạo lực gia đình”, “không mua bán, tàng trữ chất ma túy”, “không tín dụng đen”, “không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học”. Nhờ vậy, thời gian qua, địa phương đã xuất hiện nhiều điển hình phụ nữ tốt được các cấp tuyên dương” - bà Hương nói.

Ra đến xã hội

Không riêng gì thôn Thi Thại, xã Duy Thành mà thời gian qua, các hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Duy Xuyên cũng thực hiện tốt các phong trào xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, nhiều hội viên khi đã “trong ấm” thì lại suy nghĩ đến những việc làm xã hội. Như chị Lê Thị Trang (thôn Triều Châu, xã Duy Phước), dù khuyết tật nhưng vẫn nỗ lực xây dựng kinh tế gia đình ổn định với thu nhập 8 - 10 triệu đồng mỗi tháng. Nghĩ đến cảnh mùa nắng, nhiều người lao động vất vả khát nước nên chị Trang đã bỏ ra 20 nghìn đồng mỗi ngày, đặt thùng trà đá miễn phí trước nhà để giúp mọi người giải khát. Ngoài ra, mỗi buổi sáng chủ nhật hằng tuần, chị còn nấu cháo hỗ trợ cho tổ thu gom rác thải trong thôn để họ có động lực làm việc.

Từ những mô hình tiết kiệm, đã có nhiều trường hợp phụ nữ khó khăn được giúp đỡ. Ảnh: PHAN VINH
Từ những mô hình tiết kiệm, đã có nhiều trường hợp phụ nữ khó khăn được giúp đỡ. Ảnh: PHAN VINH

Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp điển hình về phụ nữ với công tác thiện nguyện xã hội của Hội LHPN huyện Duy Xuyên. Những năm qua, các chi, tổ Hội đã duy trì tốt mô hình “heo đất tiết kiệm”, “ống tre tiết kiệm”, “hũ gạo tiết kiệm”, “Tiết kiệm 1 ngày vì phụ nữ nghèo, hỗ trợ sinh tế cho phụ nữ nghèo”,... Vào mỗi dịp lễ 8.3, 19.5, 20.10, các cấp hội tổ chức khui heo đất với số tiền tiết kiệm lên đến gần 2,5 tỷ đồng. Sau đó, các hội viên còn trích một phần số tiền trên cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tiếp sức phụ nữ nghèo, trẻ em nghèo. Trong 2 năm qua, hội đã hỗ trợ xây dựng và bàn giao 13 mái ấm tình thường; sửa chữa 5 nhà; tặng 94 sổ tiết kiệm,… Ngoài ra, hội còn hỗ trợ tại chỗ cho những trường hợp phụ nữ gặp khó khăn, rủi ro, tai nạn… với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Những hoạt động trên đã giúp hàng trăm hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Bà Trần Thị Minh Yến - Chủ tịch Hội LHPN huyện Duy Xuyên cho biết, thực hiện Chị thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội quán triệt các hội viên trước tiên là học Bác từ những điều bình dị. Như phát huy tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình, phải là người dâu có hiếu, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực. “Ngoài ra, chúng tôi còn khuyến khích các chị em nào có điều kiện thì tham gia các phong trào xã hội, hoặc thực hiện các mô hình tiết kiệm để gây quỹ giúp đỡ chị em khó khăn. Những điều dù nhỏ, dù bình dị nhưng mang lại những hiệu quả thiết thực. Chúng tôi tin rằng việc học Bác thì rất nhiều, nhưng ở mỗi vai trò thì phát huy thế mạnh khác nhau và phụ nữ cũng vậy” - bà Yến cho biết thêm.

PHAN VINH

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Duy Phước triển khai kế hoạch xây dựng “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn xã.
Phụ nữ Nam Phước giúp nhau vượt khó
Duy Xuyên tổng kết 20 năm xây dựng đời sống văn hóa
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng nhân khai giảng năm học mới
Duy Xuyên sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2
Lời Người vang vọng mãi non sông
Thầy trò xây dựng trường học thân thiện
Huyện Duy Xuyên tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019
Tổ chức Hội thi “ Tìm hiểu pháp luật” tại thôn Trà Kiệu Tây
Công Đoàn Văn phòng HĐND-UBND huyện Duy Xuyên nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Duy Xuyên có 49 trường đạt chuẩn quốc gia
Duy Xuyên tổ chức 09 lớp bồi dưỡng chính trị hè cho cán bộ quản lý, giáo viên
Nghị lực của Thế Quy
Hội phụ nữ huyện Duy Xuyên: Nhiều tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo Bác
Hội nghị tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
UBMTTQVN xã DUy Trung tổ chức văn nghệ các tôn giáo năm 2018
Ra mắt câu lạc bộ dưỡng sinh - Trường sinh học huyện Duy Xuyên
Duy Xuyên: Tuyên truyền phòng chống ma tuý học đường
Nâng cao chất lượng giáo dục
Trường THPT Hồ Nghinh khai giảng năm học đầu tiên
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập