Chi tiết tin tức
Chuẩn bị khai hội Bà Thu Bồn
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 15/03/2019 .Lượt xem: 666 lượt.
Lễ hội Bà Thu Bồn được tổ chức định kỳ vào các ngày 11 - 12.2 Âm lịch hàng năm đã trở thành nét đẹp văn hóa, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tham quan, chiêm bái của nhân dân và du khách thập phương. Để lễ hội năm nay diễn ra thành công, xã Duy Tân (Duy Xuyên) đang gấp rút hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng chờ ngày khai hội.

        

          

            Lễ rước nước

          Có mặt tại làng Thu Bồn, chúng tôi đã cảm nhận được không khí náo nức, rộn ràng của người dân nơi đây. Công tác lắp đặt các gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương, khu vực tổ chức các trò chơi dân gian và đặc biệt là khu sân khấu chính của lễ hội được gấp rút chuẩn bị. Ngoài ra, trên tuyến quốc lộ 14H đoạn từ ngã tư Kiểm Lâm (xã Duy Hòa) dẫn về lăng Bà Thu Bồn (xã Duy Tân), những tấm pa nô, băng rôn, cờ đuôi nheo tuyên truyền cho lễ hội cũng treo dán khá đẹp mắt. Ông Nguyễn Công Trường - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Tân cho biết, địa phương đã sớm xây dựng kế hoạch tổ chức, rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ lễ hội và toàn bộ hệ thống hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, vệ sinh công cộng. Đồng thời thiết lập phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tổng vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy...

  

        Lễ rước sắc phong

        Cạnh đó, UBND xã Duy Tân đã thành lập các tiểu ban phục vụ lễ hội, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện của từng tiểu ban theo kế hoạch đã đề ra. Các dụng cụ phục vụ, trang trí kiệu rước, trang phục được rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng. Ông Trường cho hay, năm nay phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống gồm lễ bài trí, lễ rước sắc, lễ rước nước, lễ đại tế, lễ hoàn sắc theo nghi thức cổ xưa. Những đoàn rước cùng tán lọng, cờ xí, kiệu vai đủ màu sắc và trang phục các dân tộc diễu hành qua những khung cảnh làng quê thơ mộng. Còn phần hội cũng có sức hút riêng với các hoạt động như hô hát bài chòi, hát dân ca kịch, đua thuyền nam - nữ, bóng chuyền nam - nữ cùng các trò chơi dân gian khác như đi xe đạp chậm, nhảy bao bố, đi cà kheo, kéo co, bài chòi… “Đặc biệt năm nay lễ hội có thêm giải võ thuật cổ truyền Quảng Nam tranh cúp “Lệ Bà Thu Bồn” lần thứ I - 2019. Cũng trong lễ hội này, lần thứ ba chúng tôi tổ chức hội thi nữ công gia chánh gồm có 4 chi hội phụ nữ thôn và 3 tổ nữ công trường học với nội dung trình diễn cách gói, nấu một số loại bánh, trong đó điểm nhấn là làm bánh gừng ngay tại khu vực lăng để quảng bá, giới thiệu cho du khách trong và ngoài địa phương. Ban giám khảo sẽ theo dõi quá trình thực hiện của các đơn vị và đánh giá nhận xét” - ông Nguyễn Công Trường nói.

        Dù trải qua nhiều thăng trầm song lễ hội Bà Thu Bồn vẫn mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, phù hợp với sự phát triển của địa phương, biểu trưng cho cái đẹp, đạo đức, ý chí chiến thắng thiên tai, địch họa, thể hiện tính giao thoa, tiếp biến giữa văn hóa tâm linh với văn hóa hiện đại của các dân tộc Việt - Chăm và các dân tộc thiểu số vùng thượng lưu sông Thu Bồn - Vu Gia. Đặc biệt thông qua lễ hội này, chính quyền địa phương mong muốn người dân tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

HOÀI NHI

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ra quân tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới
Phát động xây dựng mô hình “Tuyến đường hoa” tại các khu dân cư trên địa bàn huyện.
Tác giả “Thu hát cho người” ra đi nặng lòng với quê hương Quảng Nam
Quảng Nam: Điểm đến an toàn
Người rể quý của đất Quảng
Duy Xuyên lo tết cho người dân
Thiết thực từ chương trình an toàn giao thông trong học đường
Tổ chức chương trình an toàn giao thông trong học đường
Cây đa Chợ Đình - chứng nhân lịch sử
Duy Xuyên phát động phong trào “ Nói không với rác thải nhựa”
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” năm 2018
Về Duy Xuyên trẩy hội bà Chiêm Sơn
Còn đây dòng lụa Mã Châu
Đoàn tuồng Sông Thu phục vụ nhân dân vui xuân
Còn chút gì để... tết
Lễ viếng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Tượng Đài Vĩnh Trinh
Duy Xuyên có 31.202 gia đình được công nhận gia đình văn hóa
Đánh giá quy trình kỹ thuật trùng tu tháp Chăm Mỹ Sơn
Thôn Đông Bình, xã Duy Vinh 6 năm liền đạt thôn văn hóa
Bên kia phố chợ
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập