Chi tiết tin tức
Thôn An Trung, xã Duy Trung- Điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 01/08/2019 .Lượt xem: 1282 lượt.
Thôn An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên có tổng diện tích tự nhiên 370 ha. Toàn thôn có 267 hộ dân, tổng cộng 1.027 nhân khẩu, trong đó có 670 người trong độ tuổi lao động.

Đây là khu dân cư có địa hình tương đối phức tạp, với đồi núi ở phía Nam và đồng đất sản xuất nông nghiệp ở phía Nam. Đặc biệt, nơi nầy cụm công nghiệp, với nhiều công ty, xí nghiệp được xây dựng thu hút được nhiều lao động đến làm việc, góp phần làm cho bộ mặt thôn An Trung có nhiều đổi thay. Tuy nhiên  bước phát triển về mọi mặt của thôn An Trung có được chính là sau khi xã Duy Trung phát động xây dựng nông thôn mới vào năm 2012, đặc biệt là 2 năm gần đây, khi An Trung được chọn thực hiện điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kểu mẫu.


        Bên cạnh sự đầu tư của nhà nước, nhân dân trong thôn đóng góp xây dựng hệ thống giao thông nông thôn bằng bê tông, kiên cố hóa kênh mương, ngành chuyên môn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nông dân tích cực ứng dụng vào sản xuất, tăng giá trị thu nhập.An Trung là thôn đầu tiên của huyện thực hiện mô hình diệt chuột cộng đồng 50 ha, sau đó là  toàn bộ diện tích sản xuất lúa đạt hiệu quả rất cao, năng suất lúa luôn đạt từ 60 tạ/ha/vụ trở lên; và cũng là địa phương thực hiện được nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng, tăng giá trị gấp 4 đến 5 lần so với sản xuất trên cùng đơn vị diện tích. Bên cạnh đó, nhiều lao động trẻ nông nghiệp dần chuyển sang lao động công nghiệp, hiện tỷ lệ  lao động phi nông nghiệp chiếm trên 35 % tổng số lao động toàn thôn, góp phần  nâng cao thu nhập cho người dân.

Song điểm nhấn quan trọng nhất là, từ năm 2016, thôn An Trung được xã Duy Trung và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Duy Xuyên chọn làm điểm thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” đã góp phần hoàn thiện và nâng cao hơn nữa các tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới trong khu dân cư.

Với việc địa phương lập phương án thực hiện xây dựng “ khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu An Trung” cụ thể theo lộ trình, cả hệ thống chính trị của thôn An Trung vào cuộc tuyên tryền vận động nâng cao nhận thức làm cho người dân hiểu rõ và tự hào, hào hứng chung tay đóng góp xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, là chủ thể hưởng lợi đầu tiên từ thành quả khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhờ vậy, sau gần 2 năm bắt tay vào thực hiện khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, cán bộ và nhân dân trong thôn An Trung đã đầu tư trên 1 tỷ 700 triệu đồng để thực hiện các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, vốn nhà nước cấp 400 triệu đồng, vốn lồng ghép 565 triệu đồng, vấn nhân dân đóng góp và vốn 430 triệu đồngvà vốn huy động khác 300 triệu đồng. Đó là chưa tính trên 1.000 m2  đất thổ cư, đất sản xuất do nhân dân hiến và tự nguyện phá bỏ nhiều công trình kiến trúc, tường rào cổng ngõ kiên cố để mở rộng hệ thống giao thông trị giá trên 600 triệu đồng.

Nhờ vậy, đến nay toàn bộ trục chính thôn dài  1,56 km, 1,2 km đường xóm đã được đổ bê tông  đảm bảo tiêu chuẩn, rộng thoáng, có lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng ban đêm, được cắm mốc lộ giới, đặt biển báo ở các đầu đường, hai bên đường được trồng cây xanh, bóng mát; toàn bộ các tuyến đường đều được các đoàn thể phụ trách theo hình thức tự quản xanh-sạch-đẹp. Bên cạnh đó thôn đã cắm 200 mốc lộ giới suất chiều dài 2,2 km trục chính giao thông nội đồng. Tất cả 276 hộ dân trong thôn đều sử dụng điện năng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật phục vụ sinh hoạt và thắp sáng.

Đến thời điểm nầy, 99,6 % tổng số nhà ở trong thôn đều được xây dựng đạt tiêu chuẩn quy định có kiến trúc, mẫu mã  phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương; trên 80 % tổng số hộ có chuồng trại hợp vệ sinh, đảm bảo cảnh quan môi trường; trên 70 % có hàng rào, cổng ngõ  kiên cố, có hàng rào cây xanh, bóng mát (đối với các hộ trên trục chính trước nhà không còn đất trống thì trồng hoa trong chum, chậu để tạo cảnh quan), trên 90% hộ có nơi để dụng cụ sản xuất, vật tư nông nghiệp gọn gàng; 100% số hộ có các công trình phụ trợ đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Tấn Linh- Trưởng thôn An Trung cho biết, theo số liệu thống kê năm 2017, thu nhập xã hội về sản xuất nông lâm thủy sản và ngành nghề, dịch vụ của thôn là trên 42 tỷ 725 triệu đồng, bình quân nhân khẩu đạt  trên 41 triệu rưỡi đồng/người/năm, tăng 14 triệu rưỡi đồng/người/năm so với năm 2015; và thu nhập năm 2018 nầy khả năng sẽ vượt con số 45 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ có kinh tế khá giả ngày càng tăng, hiện thôn không còn hộ nghèo, chỉ còn 4 hộ không già yếu neo đơn, không có khả năng thoát nghèo được xã hội bảo trợ và nhân dân trong thôn giúp đỡ.

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, thôn An Trung đã huy động từ nhiều nguồn, trong đó có sự ủng hộ của bà con xã quê đã xây dựng xây dựng cổng chào thôn An Trung đẹp nhất xã Duy Trung, xây dựng Nhà sinh hoạt văn hóa khang trang rộng 800m2 đảm bảo trên 150 chỗ ngồi. Có khu vệ sinh sạch sẽ, có  Khu sinh hoạt văn hóa ngoài trời đảm bảo. Thôn An Trung đạt danh hiệu thôn văn hóa liên tục các  năm 2015, 2016, 2017, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa 95%. Thôn có quy chế, kế hoạch hoạt động văn hóa thể dục, luôn đạt giải cao trong các hội thi do xã tổ chức.

Từ nhiều năm nay, 100 % trẻ trong độ tuổi đi học đều ra lớp,  không có học học sinh bỏ học; quỹ khuyến học của thôn thành lập được 5 năm và hoạt động có hiệu quả. Thôn có 1 cán bộ y tế thôn bản; không có người mắc bệnh xã hội; 95 % tổng số nhân khẩu tham gia bảo hiểm y tế;  80% số hộ có nơi để thuốc y tế gia đình hợp lý; 100 % số hộ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh; định kỳ mỗi tháng 1 lần vào ngày chủ nhật Ban thôn thôn tổ chức toàn dân ra quân dọn vệ sinh, phát quang đường làng, ngõ xóm, cảnh quan môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Chi bộ thôn An Trung luôn đạt “Trong sạch vững mạnh”, Ban nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội của thôn hoạt động hiệu quả, đạt danh hiệu tiên tiến trở lên; an ninh trật tự trên địa bàn được ổn định; không có khiếu nại, khiếu kiện kéo dài; không có các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội; không có người vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng; công tác phòng cháy chữa cháy được thường xuyên quan tâm và phòng ngừa và không xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

Hầu hết người dân thôn An Trung đều có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật; Các quy định, quy ước, hương ước của cộng đồng được nhân dân thực hiện tốt và tích cực đóng góp mọi mặt chung tay xây dựng “Khu dân cư nông thôn An Trung.

Với những kết quả tích cực nầy, thôn An Trung được Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Duy Xuyên thẩm định, công nhận đạt “ khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” của huyện. Đây là điểm nhấn quan trọng mở được nút thắt để xã Duy Trung kịp về đích xã nông thôn mới cuối năm 2018 đúng kỳ hẹn.

Về “ khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu An Trung” trong những ngày giữa năm 2019, dù thời tiết mùa hạ nắng nóng gay gắt nhưng đi dưới bóng cây xanh, cái nắng nóng như giảm đi rất nhiều; hầu hết đường ngang, ngõ tắt trong làng đều sạch bong, khách vãng lai vẫn không cảm thấy khó chịu  bởi cảnh quan, môi trường luôn xanh-sạch-đẹp, người dân quê hồn hậu nhiệt tình, hiếu khách, thân thiện càng khiến cho lòng khách vãng lai luôn vui vẻ, công nhận đây là làng quê đáng sống nhất ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam ./.

                             Quang Giác ( Đài TT-TH Duy Xuyên)

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Một Bí thư Chi bộ thôn tận tâm với công việc
Tấm lòng thầy giáo Nguyễn Tấn Sinh
Một bí thư Chi đoàn gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Hội viên cựu chiến binh với công tác bảo vệ môi trường
Các tin cũ hơn:
Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi
Duy Vinh nỗ lực về đích NTM
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập