Chi tiết tin tức
Duy Xuyên nỗ lực phòng chống dịch bệnh corona
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 12/02/2020 .Lượt xem: 572 lượt.
Ngay từ trước tết nguyên đán Canh Tý qua theo dõi thông tin trên báo chí, khuyến cáo của các chuyên gia y tế, tại buổi họp mặt cán bộ, công chức, viên chức đầu năm ngày 30/2 tức mùng 6 tháng giêng, ông Nguyễn Công Dũng tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Duy Xuyên đã chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương chủ động phòng, chống dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút c

          

          

Các cấp hội phụ nữ ở Duy Xuyên đã cấp phát hơn 20.000 tờ rơi hướng dẫn phòng bệnh corona. Ảnh: H.N       

         Ban chỉ đạo cấp huyện về phòng chống dịch bệnh corona đã họp khẩn phân công các thành viên đứng điểm phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng ngừa cho người dân, tổ chức dọn vệ sinh, tiêu trùng khử độc nhà ở, khu vực công cộng, các cơ sở trường học. Duy Xuyên có nhiều điểm du lịch, trong đó có Khu di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn mỗi ngày có hơn hơn 1500 lượt khách đến tham quan, ông Phan Hộ - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cho biết, công tác phòng chống dịch được đơn vị chủ động triển khai từ rất sớm, khi chưa có khuyến cáo của Bộ Y tế, từ những cảnh báo của các chuyên gia, đơn vị đã triển khai cho nhân viên các bộ phận trực tiếp tiếp xúc với du khách sử dụng khẩu trang phòng ngừa, phổ biến kiến thức về dịch bệnh để nhân viên và du khách nắm rõ, dừng hẳn chương trình biểu diễn nghệ thuật dưới chân tháp để tránh lây nhiễm. Đơn vị đã cho dán poster cảnh báo các vị trí dừng chân của khách tham quan, đặt mua hàng trăm khẩu trang và phát miễn phí cho du khách, trang bị các bình nước diệt khuẩn, 2 máy đo thân nhiệt cho du khách có nhu cầu, lập phòng cách lý tại khu vực Khe Thẻ. Ông Lê Ngọc Tường- Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch đánh giá tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch của Mỹ Sơn nói: “Ban Quản Lý di sản Văn hóa Mỹ Sơn đã thực hiện công tác phòng, chống dịch corona, đặc biệt đã chủ động ngăn ngừa trước khi có chỉ đạo của cấp trên. Tuy vậy, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cần lưu ý bổ sung thêm một số biện pháp như xây dựng kịch bản đối phó và tập huấn cho nhân viên khi có dịch xảy ra, có công văn gởi đến các đơn vị lữ hành phối hợp đưa du khách tham quan đảm bảo an toàn, thiết lập các đường dây nóng xử lý tình huống khẩn cấp và có giải pháp thu hút khách sau dịch”.

           Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Duy Xuyên tăng cường thời lượng tuyên truyền về dịch bệnh và hướng dẫn cách phòng tránh trên trên sóng truyền thanh thường xuyên, liên tục, hướng dẫn người dân bình tĩnh, tỉnh táo, không hoang mang với dịch bệnh corona. Đồng thời viết bài đấu tranh, phản bác những thông tin sai lệch trên một số trang báo mạng, mạng xã hội; hướng dẫn công chức văn hóa xã, đài truyền thanh xã, thị trấn nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch. Trung tâm y tế ban hành kế hoạch hành động với các tình huống xảy ra và kế hoạch hoạt động của ban chỉ đạo phòng chống dịch, tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội và nhân dân; thành lập đối ứng phó nhanh. Ông Nguyễn Văn Thạnh- Giám đốc Trung tâm Y tế Duy Xuyên khẳng định: “ Trung tâm y tế và 14 trạm y tế xã, thị trấn luôn ở trong tư thế sẵn sàng ứng phó với dịch, cấp 33750 tờ rơi cho từng hộ nhân dân, trang bị đầy đủ bảo hộ, trạm y tế xã, thị trấn chủ động tổ chức phun hóa chất tiêu trùng, khử độc tất cả các cơ sở trường học, khu vực đông người”.

          Thị trấn Nam Phước là nơi tập trung dân cư đông đúc, là đầu mối giao thông cả nước đã chủ động phòng chống dịch corona. Đài truyền thanh thị trấn liên tục phát các văn bản chỉ đạo của ngành y tế, của các cấp cấp ủy, chính quyền. “ Chúng tôi tổ chức tổ chức phung khử trùng tiêu độc toàn bộ 8 cơ sở trường học trên địa bàn thị trấn và liên tục tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, bằng xe lưu động đi khắp các địa bàn 10 khối phố”- ông Văn Bá Thanh nói. Tại lễ giao quân, nhận quân năm 2020 của huyện Duy Xuyên tổ chức gọn hơn mọi năm, để phòng tránh dịch người thân của tân binh khoong được vào khu vực giao quân, tất cả tân binh đều phải được đo thân nhiệt, lễ giao quân diễn ra chỉ vòng 25 phút, tất cả 244 thanh niên bước lên cầu vinh quang phấn khởi lên đường tòng quân.

          Chung tay cùng với cả nước, các tổ chức đoàn thể, đơn vị ở Duy Xuyên đã vào cuộc phòng, chống đại dịch corona. Bà Trần Thị Minh Yến- Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện chia sẻ: “ Nắm thông tin về tình dịch bệnh, hội tổ chức dừng ngay giải bóng chuyền nữ năm 2020, dự định khai mạc vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch, đồng thời họp khẩn Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã, thị trấn yêu cầu các cơ sở hội thực hiện nghiêm túc tinh thần các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với ngành y tế và đơn vị chức năng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cung cấp kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cho hội viên và vận động chị em tuyên truyền tới người thân trong gia đình về nguyên nhân, hậu quả, các biện pháp phòng, chống dịch do chủng vi rút Corona mới gây ra, thông qua các trang mạng xã hội facebook, zalo, nhóm email. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của phụ nữ, người dân và cộng đồng trong việc tự dự phòng là chính”. Điện lực Duy Xuyên đã thông tin kịp thời đến toàn thể cán bộ công nhân viên về cách phòng chống dịch bệnh nCoV cho cá nhân và cộng đồng qua tin nhắn nội bộ. Cán bộ công nhân viên đã biết tự trang bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với đồng nghiệp và khách hàng đến liên hệ công việc. Điện lực Duy Xuyên đã tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí cho khách hàng để khách hàng sử dụng ngay tại phòng giao tiếp. Bên cạnh đó, Điện lực cũng đã kết hợp với đội phòng chống dịch địa phương tổ chức khử trùng ngay tại nơi làm việc với tinh thần quyết tâm cao là khống chế, bao vây ổ dịch và xử lý triệt để không để dịch bệnh lây lan rộng trong cán bộ công nhân viên. Đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết theo các tình huống giả định và thường xuyên kiểm tra việc chấp hành và thực hiện của cán bộ công nhân viên trong việc phòng và chống dịch bệnh corona. Ông Trần Đức Nghĩa- nhân viên Phòng Hành chính- Nhân sự công ty TNHH MTV Sơn Hà( Duy Xuyên) cho biết: “ Doanh nghiệp chủ động phòng chống dịch, bằng việc cấp khẩu trang tự may cho 1200 công nhân của công ty, tổ chức đo nồng độ từng công nhân trước khi vào cổng làm việc, niêm yết bảng hướng dẫn cách vệ sinh cho công nhân trước khi vào làm việc, tổ chức phun hóa chất tiêu trùng khử độc 3 cơ sở sản xuất”.

          Trong cơn đại dịch toàn cầu, xuất hiện nhiều cá nhân, tổ chức ý thức được trách nhiệm với cộng đồng. Một trong những biện pháp phòng chống hiệu quả là mang khẩu trang y tế. Nhiều người dân đã chủ động mang khẩu trang khi đi ra ngoài cho dù địa phương đó chưa có dịch bệnh. Việc làm trên đang được mọi người hưởng ứng để bảo vệ sức khoẻ của mình và cộng đồng. Vợ chồng chủ hiệu thuốc Ngọc Phước đã quyết định phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân. Trước hiệu thuốc của mình, chủ hiệu thuốc Ngọc Phước để rất nhiều khẩu trang kèm theo thông báo: “Vui lòng lấy 1 cái nếu cần”. Nhiều người dân đi tìm mua khẩu trang đã ghé vào lấy một cái và tỏ ra rất cảm động trước nghĩa cử của vợ chồng chủ hiệu thuốc. Đoàn thanh niên xã Duy Vinh phối hợp với Hội LHPN xã tổ chức cấp phát hơn 500 chiếc khẩu trang y tế và hơn 400 tờ rơi cho bà con nhân dân tại cụm dân cư Trà Nam của thôn Hà Nam. Anh Diệp Đình Khoa- đoàn viên chi đoàn Hà Nam, xã Duy Vinh chia sẻ: “Thời điểm này có một số cửa hàng nâng giá khẩu trang nhưng bên cạnh đó cũng có những hành động đẹp thế này. Sự sẻ chia trong lúc này không những lan tỏa yêu thương giữa con người mà còn là tấm gương để người trẻ noi theo”. Xã Duy Phú nằm trên tuyến đường du lịch vào Mỹ Sơn, đoàn xã tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnhviêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ratại khu vựcđông dân cưChợ cổng số 5thôn Bàn Sơn xã Duy phú,phát250tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh và phát 250 cục xà phòng nhằmvệ sinh cá nhân.

          Ông Phan Xuân Cảnh – phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên nói: “Các địa phương, đơn vị phải chủ động phòng tránh dịch, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không được cường điệu hóa; tổ chức in ấn tài liệu tuyên truyền chính thống phát cấp phát đến từng hộ dân. Trung tâm Văn hóa-Thể thao – Truyền thanh-Truyền hình huyện tăng cường thời lượng tuyên truyền về dịch bệnh và hướng dẫn cách phòng tránh trên trên sóng truyền thanh thường xuyên liên tục.Trung tâm y tế ban hành kế hoạch hành động với các tình huống xảy ra và kế hoạch hoạt động của ban chỉ đạo phòng chống dịch, tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội và nhân dân”.

Hoàng Thơ 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Những đồng lúa non khô héo
ĐIỆN LỰC DUY XUYÊN VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG TƯƠNG TRỢ, NHÂN ÁI
Chủ động thông tin khách hàng về giá tiền điện tăng cao
Điện lực Duy Xuyên tập trung khắc phục dây dẫn điện mất an toàn
Thi công tuyến ĐH3.DX qua xã Duy Vinh: Người dân không có nước sinh hoạt
Kiện toàn hạ tầng giao thông Duy Xuyên
Các tin cũ hơn:
Ngư dân Duy Xuyên hối hả vươn khơi
Thưởng vượt thu ngân sách
Xây dựng thương hiệu "Nước mắm Duy Hải"
Khởi sắc Duy Phú
Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi: Kinh nghiệm từ Duy Trung
Phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại xã Duy Trung
Cải tạo ruộng ngập để trồng sen
Khấm khá từ nuôi bò thâm canh
Duy Phước đầu tư gần 89 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2019
Tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường các vùng nuôi tôm
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập