Chi tiết tin tức
“Quả ngọt” nông thôn mới
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 04/05/2020 .Lượt xem: 705 lượt.
Những năm qua, Duy Xuyên thực hiện khá thành công chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang đề nghị công nhận đạt chuẩn huyện NTM vào tháng 6.2020 này.

         

Diện mạo nông thôn của huyện Duy Xuyên ngày càng khởi sắc. Ảnh: HOÀI NHI       

        Dù có xuất phát điểm thấp nhưng thời gian qua xã Duy Phú (Duy Xuyên) đã đạt được nhiều thành quả trong việc xây dựng NTM. Ông Trần Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phú cho biết, địa phương linh hoạt huy động các nguồn lực tài chính đầu tư thi công đồng bộ cơ sở hạ tầng nông thôn. Trong 7 năm trở lại đây xã đã tiến hành bê tông hóa 32km giao thông nông thôn; cạnh đó, tất cả 5 nhà sinh hoạt văn hóa thôn trên địa bàn đều được đầu tư nâng cấp. Không chỉ vậy, các trường học từ bậc mầm non đến THCS, trạm y tế xã cũng được xây dựng khang trang.

         “Từ năm 2012 - 2019, Duy Phú đã huy động hơn 72 tỷ đồng cho việc thực hiện chương trình NTM, trong đó chủ yếu ưu tiên xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh. Ngày 22.1.2020 UBND tỉnh quyết định công nhận Duy Phú đạt chuẩn xã NTM năm 2019. Theo thống kê, năm 2019 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 39 triệu đồng, tăng 26,2 triệu đồng so với năm 2012 - thời điểm phát động xây dựng NTM. Hiện nay, nếu không tính các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội thì địa phương không còn hộ nghèo” - ông Hải nói.

         Duy Xuyên có 11/14 xã, thị trấn thực hiện chương trình NTM gồm Duy Phú, Duy Thu, Duy Tân, Duy Hòa, Duy Châu, Duy Trinh, Duy Sơn, Duy Trung, Duy Phước, Duy Thành, Duy Vinh; còn lại 3 địa phương là thị trấn Nam Phước và 2 xã Duy Nghĩa, Duy Hải phát triển theo hướng đô thị.

         Ông Đoàn Công Minh - cán bộ chuyên trách NTM huyện Duy Xuyên cho hay, những năm qua 11 xã xây dựng NTM rất linh hoạt trong việc huy động và lồng ghép các nguồn lực để đầu tư thi công hệ thống thủy lợi, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, trường học, trạm y tế...

        “Theo số liệu tổng hợp, giai đoạn 2011 - 2019, tổng nguồn vốn Duy Xuyên đầu tư cho chương trình xây dựng NTM hơn 2.459 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước các cấp gần 997 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 456 tỷ đồng, huy động từ các doanh nghiệp và hợp tác xã hơn 259 tỷ đồng, nhân dân đóng góp quy ra giá trị xấp xỉ 711 tỷ đồng, còn lại là những kênh vốn hợp pháp khác” - ông Minh nói.

         Trong khi đó, ông Trần Huy Tường - Trưởng phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, trước khi chính thức bắt tay xây dựng NTM, địa phương đề ra chương trình hành động cụ thể và vạch rõ lộ trình nên những năm qua tiến độ thực hiện đảm bảo kế hoạch ban đầu. Trong tổng số 11 xã tham gia xây dựng NTM thì đến năm 2015 có 4 xã điểm về đích gồm Duy Trinh, Duy Hòa, Duy Sơn, Duy Phước và giai đoạn 2016 - 2019 có thêm 5 xã là Duy Thành, Duy Châu, Duy Trung, Duy Vinh, Duy Phú được công nhận đạt chuẩn.

        “Tính đến thời điểm này 2 xã còn lại của huyện Duy Xuyên là Duy Thu, Duy Tân cũng đã thực hiện hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí theo quy định. Hiện nay, chính quyền 2 địa phương này gấp rút hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định và công nhận xã đạt chuẩn NTM. Cùng với đó, UBND huyện Duy Xuyên cũng đang khẩn trương hoàn tất những thủ tục để được công nhận đạt chuẩn huyện NTM trong tháng 6.2020 này” - ông Tường nói.

 HOÀI NHI

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Duy Phước tập trung chống hạn cho cây lúa Đông Xuân 2020-2021.
Xã Duy Vinh công bố đạt chuẩn nông thôn mới
Góp ý dự thảo báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Duy Xuyên năm 2020
Duy Xuyên khẩn trương hoàn thành hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
Phấn đấu xây dựng năm 2020 có 3 xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao
Mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu: Điểm sáng Duy Xuyên
Duy Hòa nỗ lực nâng chuẩn nông thôn mới
Duy Thành khởi sắc nhờ nông thôn mới
Các tin cũ hơn:
Xây dựng Duy Xuyên trở thành huyện nông thôn mới: Tập trung tháo gỡ vướng mắc
Kiểm tra kết quả xây dựng Nông thôn mới tại xã Duy Vinh
Xã Duy Phú đạt 14 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới
Duy Vinh quyết tâm về đích đúng lộ trình
Duy Xuyên xây dựng huyện nông thôn mới: Vào chặng "nước rút"
Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Duy Phước thay áo mới
Nỗ lực cán đích nông thôn mới
HTX NN & DVKDTH Duy Đại Sơn, xã Duy Tân sản phẩm OCOP thịt heo sạch, trứng gà sạch
Hội nghị hướng dẫn quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới xã Duy Châu
Duy Xuyên thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
    
1   2   3   4   5   6   7  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập