Làng nghề truyền thống

Làng nghề truyền thống

Làng nghề truyền thống

1. Làng nghề tơ lụa Mã Châu: là làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng gắn liền với lịch sử phát triển của huyện Duy Xuyên, nơi đây đã từng cung cấp nhiều lụa quý cho hoàng cung. Ngày nay, làng nghề đang được khôi phục và phát triển để trở thành một điểm tham quan hấp dẫn.
 

Du khách đến đây tận mắt chiêm ngưỡng làng quê êm ả, xanh đẹp với những cánh đồng dâu xanh mượt, thưởng ngoạn một quy trình công nghệ khép kín vừa truyền thống vừa hiện đại từ trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa và các sản phẩm sản xuất ra từ quy trình này.

2. Làng nghề dệt chiếu An Phước: là làng nghề truyền thống nổi tiếng hàng năm cung cấp cho thị trường nhiều mặt hàng chiếu hoa An Phước, làng nghề còn giữ lại tương đối nguyên vẹn nghề dệt chiếu truyền thống với một làng quê xanh đẹp, mát mẻ quanh năm liền kề với dòng sông Thu Bồn.
 

Khách du lịch có thể đến thăm quan làng nghề bằng đường bộ hoặc đường thuỷ.

3. Làng nghề dệt chiếu Bàn Thạch: nằm ở xã Duy Vinh, từ Nam Phước đi bằng đường bộ khoảng 5 km sẽ bắt gặp nhiều bãi đay xanh tốt dọc hai bờ thuộc hữu ngạn sông Thu Bồn. Đây là chất liệu chính để người thợ dệt ở đây dệt ra những đôi chiếu phục vụ cho các tỉnh trong nước cũng như xuất sang các nước khác.

4. Làng nghề chế biến hải sản Trung Phường: tại đây có bờ biển dài, hoang sơ nguyên vẹn với chiều dài khoảng 8 km, bãi biển rất đẹp và nhiều hải sản. Từ xưa, nơi đây từng là một vùng làng nghề nhộn nhịp cảnh bà con tấp nập ra khơi đánh bắt hải sản và đem về chế biến, tiêu thụ trên khắp mọi miền đất nước mà đặc biệt nước mắm ở đây từ lâu đã nổi tiếng với thương hiệu “Nước mắm cá cơm”.

5. Làng nghề gốm sứ La Tháp: nằm cạnh thánh địa Mỹ Sơn, các nghệ nhân ở đây đã kế thừa nghệ thuật nung và xây gạch tại quần thể tháp Chàm Mỹ Sơn để chế tạo ra nhiều sản phẩm gốm sứ bằng vật liệu tại khu ruộng ô vuông mà người Chăm vẫn từng làm trước đây.
 

Các sản phẩm được sản xuất thủ công rất công phu và có nét đặc trưng riêng theo bản sắc văn hoá Chăm, ngày nay các sản phẩm này rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại dưới các bàn tay khéo tay của các nghệ nhân

Tin liên quan