Nước uống đóng chai vào mùa “đốt cháy giai đoạn”

Nước tràn lan trên thị trường với hằng hà sa số những cái tên mỹ miều nhưng lần theo danh mục các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại Đà Nẵng, chúng tôi thật sự kinh hoàng về công nghệ sản xuất nước tinh khiết.

Mùa nắng nóng bắt đầu cũng chính là thời điểm các cơ sở sản xuất nước đóng chai trên thị trường đua nhau “đốt cháy giai đoạn” nhằm “chạy” sản lượng, bất chấp chất lượng thế nào.

4.000 đồng/bình 20 lít nước tinh khiết 

Tìm đường vào các cơ sở sản xuất nước đóng chai chẳng khác nào tìm đường vào các mê cung. Hầu hết các cơ sở đều nằm khuất sâu trong các con hẻm và diện tích chẳng hơn một phòng trọ bình dân là mấy, chưa đầy 30 mét vuông. Có nơi địa chỉ công ty ngay mặt tiền đàng hoàng nhưng nơi sản xuất lại nằm một nẻo xa lắc tận các huyện ngoại ô thành phố. 

Tại một cơ sở sản xuất nước nằm sâu trong đường Nguyễn Phước Nguyên, trong vai người muốn mở đại lý nước uống đóng chai đi tìm nguồn hàng, chúng tôi mục kích công nghệ sản xuất nước đóng chai của cơ sở này. 

Toàn bộ diện tích công ty sản xuất nước chỉ hơn 20 mét vuông, gói gọn cả phòng giao dịch, kho chất nước và cả phòng “tiệt trùng”, dây chuyền công nghệ sản xuất nước tinh khiết. Ngay trước cửa phòng được bao bọc bằng thành kính trong suốt có để chữ “Phòng tiệt trùng. Không phận sự cấm vào” rõ lớn nhưng ngay bên cạnh là cảnh các nhân viên mang dép lê sền sệt ra vào, sàn nhà nước cáu bẩn chảy lênh láng.

Nói là phòng sản xuất nước nhưng chỉ có vài ba vỏ chai nhựa nằm ngổn ngang. Còn khu chế biến nước thật sự lại nằm khuất sau nhà, cách một cánh cửa với các vòng ống dẫn nước quàng lên nhau bẩn kinh hoàng. Các nhân viên, cứ trần trùng trục luôn tay xả nước xúc bình. Thấy chúng tôi có vẻ ngó nghiêng, chủ cơ sở tên Liên nhanh tay kéo khách lên nhà trên… quảng cáo mặt hàng: “Nguồn lấy từ nước… thuỷ cục (nước máy- PV) cho qua mấy hệ thống lọc cẩn thận lắm. Nước ở đây ngọt, ngon lắm. Khách dùng quen rồi thì mấy cũng đòi uống nước nhãn F. Em cứ mạnh dạn lấy về bán, bảo đảm hàng chạy. Em lấy số lượng lớn thì chị cho xe tải đến hẳn hoi, có hỗ trợ cả nhân viên bốc hàng. Mỗi thùng nước loại 20 lít, chị tính em … 5.000 đồng”. 

Không phải mục sở thị công nghệ sản xuất nước tại đây, chỉ dựa vào giá thành 5.000 đồng cho mỗi 20 lít nước bao gồm cả vốn đầu tư công nghệ, tiền thuê nhân công, mặt bằng, vận chuyển, công bốc vác cũng đủ để người ta đặt dấu hỏi lớn về chất lượng nước của nhãn hiệu này. 

Tiếp tục lần tìm một địa chỉ khác nằm trong con hẻm 2, 3 ngõ rẽ trên đường Trần Cao Vân, thuộc địa bàn Q. Thanh Khê. Đến nơi, chị Nguyễn Thị H., chủ cơ sở cho biết, đây chỉ là nơi giao dịch, còn điểm sản xuất nước lại ở tận… Hoà Ninh, cách 20km. Chủ cơ sở cương quyết đòi giá gốc phải 7.500 đồng, tâm sự: “Đây là giá thấp nhất có thể vì mình làm ăn từ thời thị trường chưa áp lực cạnh tranh như bây giờ. Lúc đó, đầu tư công nghệ sản xuất hàng mấy trăm triệu đồng. Còn bây giờ, người ta chỉ bỏ ra 30 - 40 triệu là có thể trang bị hệ thống lọc nước bằng tia U.V rồi. Tôi biết là có chỗ bỏ hàng chỉ 4.000 đồng mỗi thùng 20 lít như chị bảo nhưng 7.500 đồng là mức thấp nhất có thể ở đây rồi”. 

Sẽ tiến hành kiếm tra đột xuất 

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Mạc Như Chung, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trên địa bàn thành phố hiện nay có 74 cơ sở đăng ký sản xuất nước uống đóng chai. Không thể có trường hợp cơ sở sản xuất chui vì khi mặt hàng tung ra thị trường, cơ quan chức năng đều kiểm soát được, nếu có nhãn hiệu lạ thì biết ngay” nhưng ông cũng thừa nhận: “Không thể kiểm soát được chất lượng thực sự của loại hàng này khi tung ra thị trường”. 

Các cơ sở sản xuất đăng ký đều gửi mẫu xét nghiệm đạt tiêu chuẩn thì mới được cấp phép. Nhưng trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như vào mùa nắng nóng, để chạy đua sản lượng và cạnh tranh giá cả, việc các nơi này đốt cháy giai đoạn, bỏ qua một số khâu trong quy trình sản xuất như: thay vì phải thực hiện 3 công đoạn xúc rửa vỏ bình theo quy định, người ta chỉ xúc rửa bình một lần là hoàn toàn có thể và cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết được. 

“20 lít nước tinh khiết mà có nơi chỉ chào giá 4.000 đồng, tung ra thị trường bán lẻ thì dù đến 7 - 8 nghìn đồng vẫn còn quá rẻ. Nói thật, tự nấu nước uống còn tốn kém hơn, người tiêu dùng tỉnh táo sẽ không thể an tâm mà mua về dùng”, ông Chung chia sẻ. 

Thông thường, mỗi năm chỉ kiểm tra mỗi cơ sở 1 lần và có báo trước 5 -  7 ngày nên khó có kết quả khách quan. Sắp tới, Đoàn Thanh tra Sở sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên và đột xuất toàn bộ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Chỉ có kiểm tra thường xuyên và đột xuất mới có thể đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng “đốt cháy giai đoạn”, không đảm bảo vệ sinh, chất lượng trong quy trình sản xuất nước uống đóng chai. Nhưng trước hết, người tiêu dùng nên chủ động bảo vệ chính mình trong chọn lựa sản phẩm.

 

Tin liên quan