Công điện khẩn Về chủ động ứng phó tình hình mưa lũ và áp thấp nhiệt đới

Thực hiện Công điện khẩn của UBND tỉnh Quảng Nam về chủ động ứng phótình hình mưa lũ và áp thấp nhiệt đới và theo bản tin của Đài Khí tượng Thủy vănQuảng Nam; Trong 24 giờ qua, các địa phương trong địa bàn tỉnh nói chung, huyện Duy Xuyên nói riêng đã có mưa to đến rất to.

          

         Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, các địa phương tiếp tục sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Hiện nay, mực nước các sông đang lên lại, mực nước ở Trạm thủy văn Câu Lâu dưới báo động II 0,26m. Để chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ và áp thấp nhiệt đới, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

          1. Chủ tịch UBND các xã-thị trấn:Nghiêm túc thực hiện nội dung Công điện khẩn của UBND tỉnh về Chủ độngứng phó với tình hình mưa lũ và áp thấp nhiệt đới, trong đó cần lưu ý các nội dung:- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình mưa, lũ, áp thấp nhiệt đới, thôngtin vận hành các hồ chứa thủy điện kịp thời đến nhân dân biết để chủ động thực hiệncác biện pháp phòng, tránh.- Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở ven biển, ven sông, vùng trũngthấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Các xã có đường cao tốc đi qua,đặc biệt tại các vị trí có khả năng có dòng nước chảy xiết tại các cống qua đường, cống chui dân sinh sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cấp thiết thực hiện sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn khi có các tình huống xấu xảy ra. - Tổ chức cắm biển báo tại các khu vực nguy hiểm để nhân dân nhận biết và chủ động phòng, tránh đồng thời bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn. Nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường ngập sâu, nước chảy tuyệt đối không cho người, phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm.

          - Nghiêm cấm các tàu thuyền, các đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông,suối, hồ chứa nước và các nơi ngập lũ sâu để chuyên chở người, hàng hóa hoặc  củi và đánh bắt cá trên sông. - Các đơn vị chủ đầu tư các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện phải có biện pháp bảo vệ an toàn công trình.

          2. Chi nhánh thủy lợi Duy Xuyên và các địa phương có quản lý hồ, đập chứanước phải tổ chức trực ban và thường xuyên kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời pháthiện và xử lý sự cố có thể xảy ra.

          3. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường theo dõi chặt chẽ diễn biếncủa tình hình mưa, lũ để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh các trường hợpđáng tiếc xảy ra.

          4. Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với các địa phương kiểm tra các tuyếnđường trọng yếu để cắm biển báo. Kiểm tra các công trình xây dựng cơ bản dở dangđể hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các biện pháp đảm bão an toàn công trình.

          5. Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện, các đàitruyền thanh cơ sở thường xuyên cập nhật diễn biến của mưa lũ và áp thấp nhiệt đớiđể thông tin kịp thời đến nhân dân chủ động phòng, tránh.

          6. Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện và xã-thị trấn tổ chức trựcban 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của thiên tai để tham mưu chỉ đạo kịp thời.Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịchUBND các xã - thị trấn tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Công điệnnày và báo cáo về Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện.

Tin liên quan