Một Bí thư Chi bộ thôn tận tâm với công việc

Với hơn 60 tuổi đời, trong đó gần 40 tuổi Đảng và hơn 12 năm đảm nhận cương vị bí thư thôn Lệ Bắc, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, đồng chí Nguyễn Văn Bảy luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, chinh sách của Đảng, Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế gia đình, dần cải thiện cuộc sống.

        Vốn sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng nên ngay từ khi còn rất trẻ, đồng chí Bảy luôn hăng hái, nhiệt tình, tham gia đi đầu trong các hoạt động tại địa phương. Trong suốt thời gian từ năm 1980 đến 2005, đồng chí đã đóng góp cho địa phương với nhiều nhiệm vụ từ cán bộ của Hợp tác xã đến Bí thư Đảng bộ xã. Đến năm 2006, vì sức khỏe nên đồng chí đã xin nghỉ hưu theo chế độ một lần. Nhưng rồi với sự tín nhiệm của đảng viên, niềm tin của bà con thôn Lệ Bắc đã bầu đồng chí giữ chức vụ Bí thư chi bộ từ năm 2007 cho đến nay.

        Thôn Lệ Bắc có tổng diện tích tự nhiên 2,25km2, địa hình được bao quanh bởi con sông Thu Bồn và những bãi cát trắng. Toàn thôn có 277hộ với 1.130 nhân khẩu, chủ yếu là làm nông nghiệp nên đời sống còn rất nhiều khó khăn. Thôn chỉ có một con đường duy nhất nối với tuyến đường chính của xã, điều đặc biệt vào mùa mưa, thôn như một ốc đảo nằm giữa sông Thu Bồn, người dân không khỏi thấp thỏm lo âu khi mùa lũ đến, lương thực thực phẩm không dự trữ đủ, trẻ em phải nghỉ học dài ngày, mọi hoạt động giao thông đi lại của người dân phải sử dụng ghe rất nguy hiểm. Với đặc thù, khó khăn đó nên nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện và xã đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên với đặc thù là thôn thuần nông, giao thông lại không thuận tiện, xa khu trung tâm xã và vẫn còn một số ít bà con có ý trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, không chịu vươn lên thoát nghèo. Hiểu rõ điều đó, đồng chí Bảy cùng với các đảng viên trong Chi bộ và cán bộ Mặt trận thường xuyên đến từng hộ gia đình vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, thực hiện phương châm mưa dầm, thấm lâukiên trì, tích cực vận động, động viên bà con tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng và con vật nuôi để tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

         Đặc biệt năm 2017, xã Duy Châu đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và phấn đấu về đích xã nông thôn mới vào cuối năm 2018, trong đó thôn Lệ Bắc được xã chọn để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Bảy đã nhận thấy đây vừa là cơ hội để thôn phát triển, đời sống của nhân dân sẽ được cải thiện và diện mạo nông thôn của thôn sẽ có đổi thay đáng kể, nhưng sẽ gặp không ít những thách thức, khó khăn nhất định. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chi bộ, đồng chí đã tổ chức họp chi bộ, họp Ban thôn để xây dựng kế hoạch vận động nhân dân đoàn kết, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu để phong trào về đích đúng theo tiến độ đề ra.

       Với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, kết quả sau hơn 1 năm thực hiện, Chi ủy, Ban thôn đã vận động nhân dân tự nguyện tháo dỡ 70 công trình tường rào, vật kiến trúc kiên cố, trị giá hằng trăm triệu đồng để hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn; cứng hóa được 3.067 m đường nông thôn, đạt 100%; mở rộng 17 tuyến đường mở rộng 5m và 2 tuyến đường mở rộng 6m, các trục đầu đường và hành lang các đường trong thôn đều được cắm biển báo, mốc theo quy định nông thôn mới và trồng cây xanh che bóng mát; hệ thống điện tưới màu được phủ khắp với 4 trạm biến áp và 3,4km đường dây hạ thế; mở rộng hội trường Nhà sinh hoạt văn hóa rộng 30m, mua sắm các trang thiết bị, làm mới sân và khu vui chơi giải trí cho trẻ em; đường làng, ngõ xóm đều ánh sáng điện; 100% hộ dân đều đăng ký, thực hiện thu gom rác thải và trở thành mô hình điển hình của xã. Ngoài ra, đồng chí Bảy đã vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi 90 lúa sang trồng các loại cây như ớt, dưa hấu, dâu tằm gắn với kết nối với các công ty nông sản Thần Kỳ, Hoàng Mai để hình thành chuỗi liên kết giá trị… mang lại thu nhập mỗi năm hơn 40 triệu đồng/ha, kết hợp với chăn nuôi bò laisind, gà, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn, xây dựng vườn mẫu vừa mang lại giá trị cao vừa đảm bảo cảnh quang môi trường đẹp. Diện mạo khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu Lệ Bắc cơ bản đã được hoàn thiện, đời sống nhân dân trong thôn không ngừng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,97 triệu đồng/năm; tổng số hộ nghèo trong thôn chỉ còn 3 hộ (thuộc đối tượng bảo trợ xã hội), chiếm tỉ lệ 1,08%.

        Chia sẻ về những khó khăn, đồng chí Nguyễn Văn Bảy cho biết, thời gian đầu đảm nhận công việc gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động khi nhiều hộ vận động từ 5 đến 10 lần vẫn chưa đồng thuậnnênbản thânđồng chí kiên trì nói cho người dân nghe lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới, cuối cùng các hộ đó vỡ lẽ ra và đồng  tình thực hiện.Thông qua thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác, nhất là các bài học về tuyên truyền, vận động, dân vận khéo của Bác được đồng chí Bảy nghiên cứu kỹ lưỡng và cụ thể hóa gắn với công việc hằng ngày một cách mềm dẻo để người dân trong thôn dễ tiếp thu, chịu khó lắng nghe nên việc tuyên truyền, vận động nhờ vậy đạt hiệu quả sâu rộng. Bên cạnh đó, mỗi chủ trương mới đều được đồng chí Bảy đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ tại các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn và các đoàn thể. Trong mỗi cuộc họp, đồng chí luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân để kịp thời giải quyết tốt các mối quan hệ, nhờ đó tinh thần đoàn kết nội bộ ngày càng được phát huy, các phong trào làm đường nông thôn, xây nhà văn hóa, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa luôn nhận được sự đồng tình, thống nhất cao trong Nhân dân.

      Đồng chí Nguyễn Văn Bảy tâm sự: “Công tác vận động quần chúng ở cơ sở muốn thành công thì điều trước tiên bản thân người làm lãnh đạo, người đi tuyên truyền, vận động phải làm gương trước, phải gần gũi, tôn trọng và lắng nghe ý kiến chính đáng của Nhân dân, đúng như lời Bác căn dặn “lấy dân làm gốc”, mọi việc phải xuất phát từ lợi ích của Nhân dân mà phục vụ. Tuy nhiên, nếu làm một mình thì không bao giờ hết việc nên Chi ủy thường xuyên kết hợp với Ban thôn, Ban công tác Mặt trận thôn để vận động Nhân dân”.

       Những đóng góp của đồng chí Nguyễn Văn Bảy trong thời gian qua đã góp phần làm thay đổi sâu sắc bộ mặt làng quê nghèo, khó, người dân trong thôn vô cùng phấn khởi, vui mừng với diện mạo nông thôn mới này. Năm 2019 thôn Lệ Bắc được UBND tỉnh công nhận là khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Thôn Lệ Bắc luôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, Chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Riêng bản thân đồng chí Bảy 12 năm trên cương vị Bí thư chi bộ đều được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí cũng đã được huyện ủy Duy Xuyên tuyên dương, khen thưởng có thành tích xuất sắc trong thực hiện Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Thái Hằng

Tin liên quan