Tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 4596/UBND-KGVX ngày 22/7/2021 về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid nhất là quản lý người đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam và ngược lại

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại thành phố Đà Nẵng với nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định nguồn lây, nguy cơ rất cao (thành phố Đà Nẵng đã áp dụng các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch bệnh Covid-19); để kịp thời ứng phó trước tình hình này; UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất - kinh doanh, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể như sau:
I. Đối với người đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam và ngược lại
1. Đối với người đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng bệnh Covid-19; người đã có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) vào tỉnh Quảng Nam sau 12h00 ngày 22/7/2021 phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo. Trường hợp người từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam vì lý do cấp thiết, đặc biệt hoặc vì mục tiêu kép sẽ xem xét, giải quyết riêng.
2. Đối với người dân, người lao động từ tỉnh Quảng Nam ra thành phố Đà Nẵng phải quay về trước 12h00 ngày 22/7/2021, sau 12h00 phải cách ly theo quy định tại Điểm 1 nêu trên.
Trường hợp người từ tỉnh Quảng Nam ra thành phố Đà Nẵng để chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện thì giải quyết cho ra thành phố Đà Nẵng và quay về không quá 2 lần/tuần; trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại thành phố Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn cần ra, vào hằng ngày thì giải quyết cho ra, vào hằng ngày. Cả hai trường hợp trên phải có xác nhận của bệnh viện nơi điều trị và của UBND cấp xã nơi lưu trú.
3. Đối với người lao động tại thành phố Đà Nẵng, nếu vào tỉnh Quảng Nam làm việc phải ở lại tỉnh Quảng Nam, không được quay về thành phố Đà Nẵng. Trường hợp quay về khi vào lại tỉnh Quảng Nam sau 12h00 ngày 22/7/2021 phải cách ly theo quy định tại Điểm 1 nêu trên. Chủ doanh nghiệp, đơn vị thi công chịu trách nhiệm bố trí chỗ ở cho công nhân, người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, công trường xây dựng hoặc thuê các cơ sở lưu trú cho đội ngũ này ở lại tỉnh Quảng Nam (hoặc công nhân, người lao động tự thuê tìm chỗ ở) để đảm bảo cơ sở sản xuất kinh doanh, công trường xây dựng an toàn tuyệt đối với Covid-19. Những trường hợp lao động có hoàn cảnh đặc thù có nhà ở tại thành phố Đà Nẵng (nuôi con nhỏ, chăm sóc cha mẹ già yếu, neo đơn…) thì đề nghị doanh nghiệp, đơn vị thi công tạm thời cho nghỉ việc và báo cáo danh sách với UBND tỉnh để xem xét, hỗ trợ.
4. Riêng đối với các nhà quản lý, chuyên gia của các doanh nghiệp, đơn vị thi công cho phép ra/vào Quảng Nam trong thời gian 24 giờ kể từ 0h ngày 22/7/2021, sau đó phải thu xếp ở lại Quảng Nam.
Chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và đơn vị thi công công trình phải tích cực chuẩn bị phương án bố trí cho nhà quản lý, chuyên gia ở lại Quảng Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước UBND tỉnh về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 đối với các nhà quản lý, chuyên gia, người lao động và các đối tượng được phép giao dịch tại doanh nghiệp, công trường xây dựng.
II. Đối với lái xe, phương tiện vận chuyển hàng hoá từ thành phố Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại
1. Đề nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và các đơn vị thi công công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chủ động điều chỉnh Kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình phù hợp tình hình thực tế dịch bệnh Covid-19 hiện nay; xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh cụ thể, khả thi của đơn vị mình, nhất là phương án ứng phó tại chỗ theo từng mức độ khi có trường hợp F0 xảy ra; chủ động phối hợp với các cơ sở y tế, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có yêu cầu. Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.
2. Hạn chế tối đa việc giao, nhận, phân phối hàng hóa, nguyên vật liệu với các cơ sở sản xuất, kinh doanh từ thành phố Đà Nẵng cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương này cơ bản được kiểm soát tốt; trường hợp cần thiết thì phải thực hiện theo nguyên tắc: lái xe từ tỉnh Quảng Nam vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến bàn giao tại chốt kiểm soát giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, lái xe tại thành phố Đà Nẵng tiếp nhận xe trên và chở về nơi giao nhận hàng. Khi xe từ thành phố Đà Nẵng quay lại thì lái xe tại tỉnh Quảng Nam tiếp nhận và chở về nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng.
Các lái xe, người đi theo xe từ thành phố Đà Nẵng phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu). Các loại xe ô tô đường dài đi ngang qua Quảng Nam phải đi đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoặc theo Quốc lộ 14B đi đường Hồ Chí Minh, đường Trường Sơn Đông, không dừng, đỗ, trừ trường hợp thực hiện khai báo y tế tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh hoặc mua đồ ăn mang đi; được thực hiện qua chốt theo qui định về “Luồng xanh” do các Bộ, ngành ban hành.
3. Riêng xe vận chuyển hàng hoá có tính đặc thù, xe đặc chủng, chuyên dụng (container, xăng dầu, gas, betong, nhựa đường…) hoặc chở các mặt hàng thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh, lương thực, thực phẩm… được ra vào tỉnh Quảng Nam với điều kiện lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARSCoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu); có giấy xác nhận tuyến đường vận chuyển (do các cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị thi công cấp); thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chỉ đến vị trí được xác định trong giấy xác nhận. Cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc đơn vị thi công có xác nhận bố trí chỗ ở riêng tại nơi làm việc hoặc cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh và thực hiện bố trí về những nơi này sau khi lái xe, những người đi theo xe đã hoàn thành nhiệm vụ, chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.
Xem nội dung Công văn số 4596

Tin liên quan