Cánh tay nối dài của chính quyền trong phòng chống dịch COVID-19

Cánh tay nối dài của chính quyền trong phòng chống dịch COVID-19

Với hơn 14 nghìn thành viên, hoạt động tại gần 6000 Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19, tổ giám sát cộng đồng lực lượng này được xem như là cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Nam. Tổ giám sát cộng đồng đã thật sự phát huy được vai trò trong việc truy vết F1 để khoanh vùng, cách ly, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa để góp phần ngăn chặn và khống chế dịch trên từng địa bàn.


   Phun thuốc khử khuẩn tại khu phố chợ Nam Phước, huyện Duy Xuyên
    Cách đây tròn một năm, khi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 2 bùng phát, ngày 21/8/2020, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên ghi nhận 14 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca tử vong, 7 khối phố đang bị phong tỏa, cách ly tập trung. Thị trấn Nam Phước được xác định là điểm nóng trong vùng dịch trọng điểm huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Chính vì vậy cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân; các Tổ giám sát cộng đồng của thị trấn cũng tăng cường công tác bám sát địa bàn để vận động bà con thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch nhằm hạn chế lây lan ra cộng đồng. 
Ông Trần Văn Chương, thành viên Tổ giám sát cộng đồng Long Xuyên 1, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên cho biết, trung bình mỗi tổ có từ 3-4 thành viên, có nhiệm vụ thường xuyên nhắc nhở bà con khi ra ngoài phải đội mũ bảo hiểm, phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nơi đông người và chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Mặt khác, nhiệm vụ của tổ là phát hiện trong khu dân cư người nào có biểu hiện nóng, sốt, khó thở thì báo ngay với chính quyền và vận động bà con đến ngay cơ sở y tế để khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, góp phần giữ gìn sức khỏe cho bà con trong cộng đồng. Nỗ lực các thành viên tổ giám sát cộng đồng ở thị trấn Nam Phước nói riêng và huyện Duy Xuyên nói chung đã góp phần tích cực để địa phương sớm khống chế và đẩy lùi được dịch bệnh trong đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 2 này.