Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Đề án Phát triển Du lịch và Đề án Văn hóa huyện Duy Xuyên

Sáng ngày 12/8/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án Phát triển Du lịch huyện Duy Xuyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Dự thảo Đề án Phát triển sự nghiệp Văn hóa huyện Duy Xuyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

Đến dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin huyện; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện về hưu; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, các tổ chức thành viên, các Ban tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận 14 xã-thị trấn. Đồng chí Trần Công Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì Hội nghị, cử đ/c Lê Thị Thủy -Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện làm thư ký theo dõi, tổng hợp ý kiến phản biện.

Tại Hội nghị, với tinh thần dân chủ, các ý kiến phản biện đều có sự lập luận, phân tích khoa học, chặt chẽ, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của các đại biểu tham gia phản biện. Hội nghị đã ghi nhận được 10 ý kiến phản biện về các nội dung của dự thảo Báo cáo như về bố cục Báo cáo, nội dung Báo cáo, kinh phí thực hiện,... đa phần ý kiến góp ý phản biện Đề án phát triển du lịch vì đây là mục tiêu mũi nhọn của huyện trong giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó nhấn mạnh cần phải đảm bảo gắn công tác quy hoạch với phát triển hạ tầng du lịch một cách đồng bộ; không nên xây dựng đề án theo 1 nhiệm kỳ, dựa trên cơ sở quy hoạch vùng và định hướng phát triển du lịch của tỉnh đến năm 2045, có thể xây dựng đề án phát triển du lịch của huyện dài hơi tầm nhìn đến năm 2045, mỗi giai đoạn sẽ có bổ sung chương trình triển khai đề án. Đề án phát triển du lịch phải gắn với Chương trình phát triển đô thị của địa phương, cần xác định đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc mang tính đặc trưng của quê hương Duy Xuyên, đặc biệt chú trọng đầu tư xây dựng 3 địa điểm đột phá để phát triển kích cầu du lịch chung cho cả 3 khu của huyện, chứ không nên dàn trải phát triển du lịch nhỏ lẻ ở từng địa phương. Cần quan tâm hơn đến công tác quảng bá du lịch, liên kết các địa phương vùng miền, đơn vị du lịch để phát triển tiềm năng du lịch; hình thành các cơ sở quảng bá nông lâm hải sản địa phương với quy mô lớn kết hợp các quảng bá các sản phẩm OCOP của địa phương và một số sản phẩm nông sản khác. Một số ý kiến cho rằng cần xây dựng và đưa vào hoạt động trung tâm xúc tiến du lịch tại huyện Duy Xuyên, đưa các tour du lịch của huyện và tour du lịch chung của tỉnh, chú trọng nguồn lực đẩy mạnh thông tin về du lịch huyện Duy Xuyên các phương tiện thông tin đại chúng, đẩy mạnh xã hội hóa phát triển du lịch. Bên cạnh đó cần quan tâm duy trì và phát triển các lễ hội văn hóa lớn, các di tích lịch sử của địa phương để kết hợp hoạt động du lịch...
Đại diện Cơ quan chủ trì soạn thảo huyện giải trình một số nội dung và tiếp thu các ý kiến phản biện để bổ sung và hoàn thiện Đề án.
Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp, đồng thời thể hiện được chức năng, vị trí vai trò của Mặt trận trong thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị về ban hành quy chế “Giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội”./.
                                                                                                      Văn phòng UBMTTQVN huyện Duy Xuyên              

Tin liên quan