Khi tiếng loa tuyên truyền lưu động râm rang đường lãng ngõ xóm

Mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” của xã Duy Trinh chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2020 cho đến nay. Thực tế mô hình này đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc thông tin, tuyên truyền đến người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống bão lũ.

Mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” ban đầu được Trung tâm Văn hóa xã phối hợp với Đoàn thanh niên xã thiết kế, cùng nhau tổ chức lắp ráp được 4 bộ. Mỗi bộ loa tuyên truyền lưu động có 5 bộ phận, gồm: 2 loa phóng công suất 30 W, 1 bình ắc quy, 1 bộ xử lý tín hiệu, 1 USB, 1 khung lắp đặt, tổng kinh phí 4 bộ là 15 triệu đồng. Mỗi bộ loa được đặt trên xe máy cơ động đến tận ngóc ngách.

Mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” đưa vào hoạt động kịp thời khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát cả nước. Ban đầu, người dân tiếp cận thông tin chính thống về dịch bệnh Covid-19, tác hại của bệnh viêm đường hô hấp do chủng virut Corona gây ra còn hạn chế; người dân chưa hiểu hết được cách nhận biết và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, năm 2020, khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Duy Xuyên thì nhu cầu thông tin chính thống, kịp thời của người dân càng trở nên bức thiết. Hệ thống truyền thanh của xã Duy Trinh hoạt động theo hình thức hữu tuyến, những địa bàn xa trung tâm xã, như: xóm Vạn Buồng ở phía bắc xã, ven sông Thu Bồn, giáp ranh với xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, cách biệt với khu dân cư, hệ thống truyền thanh hữu tuyến không kéo đến được. Từ yêu cầu thực tiễn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Duy Trinh đưa mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” do tổ tuyên truyền gồm 5 thành viên phụ trách, hoạt động với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, thông tin nhanh và chính xác”. Đặc biệt, năm 2020 khi nhận được văn bản của tỉnh, của huyện về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, ngay trong đêm Tổ tuyên truyền lưu động đã tổ chức thu âm nội dung các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp về thực hiện giãn cách xã hội và triển khai thông báo ngay trong đêm đến với người dân trên địa bàn 4 thôn.