Vì sao học sinh trên 30 điểm vẫn không được vào trường THPT Hồ Nghinh?

Nhiều phụ huynh học sinh ở vùng Đông, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam phản ánh việc con mình đạt 30-34 điểm vẫn không được vào trường THPT Hồ Nghinh.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh ở một số xã vùng Đông huyện Duy Xuyên gồm Duy Thành, Duy Nghĩa, Duy Vinh… , con em của mình đạt từ 30-34 điểm vẫn không được xét tuyển vào trường THPT Hồ Nghinh (đóng tại xã Duy Thành). Nhiều phụ huynh cho rằng, trường THPT Hồ Nghinh được xây dựng là để phục vụ cho con em của các xã vùng Đông của huyện Duy Xuyên, thay vì con em của họ phải lên thị trấn Nam Phước học rất xa.

Phụ huynh M.V. cho biết, con mình 30 điểm vẫn không đủ tiêu chuẩn vào trường Hồ Nghinh vì trường thông báo đã nhận đủ học sinh. "Nếu điểm không đủ để đỗ trường Hồ Nghinh thì tại sao Sở GD-ĐT không tạo điều kiện cho các em được xét vào trường huyện để học..." phụ huynh thắc mắc. Theo phụ huynh, tỉnh Quảng Nam cho xây dựng trường THPT Hồ Nghinh ở vùng Đông huyện Duy Xuyên thì phải nhận hồ sơ của con em đang sinh sống ở đây, không thể nhận học sinh ở địa phương khác để rồi dư số lượng, không đủ phòng ốc để dạy học…Phụ huynh cho hay, một số học sinh ở các xã Bình Dương, Bình Giang huyện Thăng Bình cũng được nộp hồ sơ vào trường và được xét tuyển."Tại sao không để học sinh ở huyện nào học huyện đó? Nếu đã nhận học sinh huyện khác thì trước hết phải tạo điều kiện cho các em học sinh khu đông chứ?", phụ huynh N.T.T. nói. Có phụ huynh lại cho rằng, nếu tỉnh và Sở GD-ĐT tạo điều kiện cho các em học sinh huyện Thăng Bình thì cũng nên tạo điều kiện cho các em học sinh khu Đông của huyện Duy Xuyên.

Một phụ huynh khác lại so sánh, trường THPT Trần Hưng Đạo ở TP Hội An đạt 29 điểm đã được vào học. "Xây trường ở đây thì phải ưu tiên cho các em ở đây trước. Nếu không đủ điểm thì phải cho các em được xét tuyển vào các trường cùng huyện. Mong các thầy xem xét lại", phụ huynh bày tỏ. "Chúng tôi mong Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam xem xét lại sự việc này. Mong các thầy nhận các em ở huyện Thăng Bình được thì cũng tạo điều kiện cho các em cụm khu Đông huyện Duy Xuyên được nộp hồ sơ lên trường huyện để các em tiếp tục con đường học vấn", một phụ huynh kiến nghị.

Trao đổi với PV Dân trí về những thắc mắc của nhiều phụ huynh, thầy Nguyễn Hữu Hưng - Hiệu trưởng trường THPT Hồ Nghinh cho hay, nhà trường không tự ý đặt ra những điều kiện để tuyển sinh mà vấn đề này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Quảng Nam. Thầy Hưng cho hay, việc tuyển sinh của trường do UBND tỉnh Quảng Nam quy định. Theo đó, trường nhận 80% tổng số hồ sơ của học sinh nộp vào. Lấy điểm từ trên xuống, đủ 80% thì dừng lại, bất kể số điểm các em đạt được là bao nhiêu.

Trong năm học 2021-2022 này, nhà trường nhận 447 hồ sơ, sau khi lựa chọn hồ sơ đủ sĩ số 80% học sinh thì có 358 em đủ tiêu chuẩn vào học. "Nếu trường nhận 1.000 hồ sơ thì cũng lấy 800 em vào học, bất kể là các em bao nhiêu điểm", thầy Hưng nói. Thầy Hưng cũng cho biết, nhiều phụ huynh không hiểu nên phản ánh không đúng. Trường Hồ Nghinh chỉ làm theo quy định tuyển sinh của tỉnh và Sở GD-ĐT tỉnh chứ không tự ý tuyển sinh. Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cho hay, hiện nay tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh có 2 hình thức. Một là thi tuyển, 2 là xét tuyển. Ngoài ra còn có hình thức khác là vừa thi tuyển vừa xét tuyển.

"Hơn 10 năm nay, tỉnh Quảng Nam thực hiện hình thức xét tuyển phân tuyến. Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh của trường đó trên cơ sở tổng số thí sinh nộp đơn xét tuyển. Như vậy, tỉ lệ tuyển sinh 80% thì 20% không trúng tuyển, các em sẽ được học ở các trường nghề hay giáo dục thường xuyên. Trường THPT Hồ Nghinh đã thực hiện đúng quy định", ông Hà Thanh Quốc nói.

Tin liên quan