Chính sách tín dụng học sinh, sinh viên nghèo: Chắp cánh tri thức

Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Duy Xuyên tích cực đồng hành, tiếp sức cho hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo được đến trường thông qua việc giải ngân nguồn vốn

Thực hiện chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên, thời gian qua, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Duy Xuyên tích cực đồng hành, tiếp sức cho hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo được đến trường thông qua việc giải ngân nguồn vốn nhanh chóng, chính xác, thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chắp cánh cho ước mơ học tập bay cao, bay xa.

Những năm qua, cuộc sống gia đình ông Lê Văn Đào (thôn Vân Quật, xã Duy Thành) gặp khá nhiều khó khăn, bởi bám víu với nghề nông, thu nhập bấp bênh. Năm 2015, con trai ông là Lê Như Lượng đỗ Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Được chương trình tín dụng học sinh, sinh viên thông qua NHCSXH huyện Duy Xuyên cho vay 57,5 triệu đồng, gia đình ông đỡ gánh nặng về tài chính để con thực hiện ước mơ. Và theo kế hoạch, đến ngày 5.8.2025, gia đình ông mới thanh toán toàn bộ khoản vay này. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học ra trường, con ông Đào có việc làm và thu nhập ổn định, giúp gia đình trả nợ trước thời hạn đã vay cho NHCSXH. Trong khi đó, cuộc sống gia đình bà Hồ Thị Lý (thôn Phú Bông, xã Duy Trinh) cũng chẳng khá mấy. Trong khi bà sống một mình, cùng người con gái là Hồ Thị Vy, bản thân lại bệnh tật ốm yếu, thu nhập từ làm nông nghiệp rất bấp bênh. Vì vậy khi nghe con báo tin trúng tuyển vào đại học, bà vừa mừng vừa lo vì không biết lấy đâu ra tiền đóng học phí cho con. Song, nỗi lo lập tức tan biến khi bà được cán bộ phòng giao dịch NHCSXH huyện hướng dẫn làm thủ tục vay vốn Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên. Nhờ số vốn 42,5 triệu đồng đã giúp con của bà Lý thực hiện ước mơ của mình. Hiện tại, Hồ Thị Vy đã tốt nghiệp đại học ra trường và giúp gia đình trả trước hạn vốn vay ngân hàng. Bà Lý xúc động nói: “Từ nguồn vốn vay này đã giúp con gái tôi thực hiện được ước mơ vào đại học, có một tương lai tốt đẹp hơn. Và tôi tiếp tục động viên con cố gắng học tập, tìm kiếm việc làm ổn định để cống hiến cho xã hội”.

Nhiều học sinh, sinh viên nghèo được chắp cánh ước mơ vào giảng đường đại học

Trong những năm qua, chương trình tín dụng học sinh, sinh viên được NHCSXH huyện Duy Xuyên triển khai thực hiện đã giúp nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn chắp cánh ước mơ cho con em của mình, thực hiện ước vọng của tuổi trẻ. Theo đó, NHCSXH huyện không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt khối lượng công việc và nhiệm vụ đặt ra, chuyển tải kịp thời nguồn tín dụng chính sách đến với những gia đình nghèo, hiếu học. Chỉ tính doanh số cho vay dành riêng chương trình học sinh, sinh viên mà NHCSXH huyện Duy Xuyên đã thực hiện là 23,2 tỷ đồng cho 711 khách hàng vay, trong đó vay trung hạn là 3,35 tỷ đồng, vay dài hạn 19,8 tỷ đồng. Vốn vay đã giải quyết cho các hộ gia đình có đủ chi phí cho con được học tập đầy đủ và ra trường cơ bản có việc làm ổn định. Qua kiểm tra, không có trường hợp nợ quá hạn và nợ khoanh, tỷ lệ hộ vay trả nợ đúng hạn đạt 100%, tất cả hộ vay đều trả hết nợ khi con ra trường đi làm.

Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 

Ông Nguyễn Bá Tùng - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Duy Xuyên cho biết, thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, tính đến hết tháng 9/2021, chi nhánh đã giải ngân nguồn vốn đúng mục đích, đối tượng, không để xảy ra sai xót. Hầu hết số học sinh, sinh viên sau khi ra trường đã cùng với gia đình trả nợ vốn vay theo đúng cam kết. Để đạt được kết quả tốt trong việc thực hiện chương trình này, các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn, tổ chức chính trị - xã hội tích cực phối hợp NHCSXH huyện tăng cường kiểm tra công tác bình xét cho vay học sinh, sinh viên theo đúng quy trình. Cạnh đó, đơn vị thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, duy trì lịch giao dịch, tổ chức giao dịch cố định hàng tháng tại xã, thị trấn để thu hồi nợ, xử lý nợ đến hạn theo quy định, cải tiến hồ sơ, thủ tục vay vốn bảo đảm thuận lợi, nhanh chóng, chính xác cho các đối tượng được thụ hưởng. Và thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện Duy Xuyên tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ tiết kiệm vay vốn tạo điều kiện tốt nhất để các đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn tiếp cận nguồn vốn tín dụng kịp thời, góp phần tăng nguồn vốn cho vay học sinh sinh viên và bảo đảm ổn định, bền vững, cùng một đồng vốn nhưng có thể giải quyết cho nhiều thế hệ học sinh sinh viên thụ hưởng.

Có thể nói, nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện Duy Xuyên đã tiếp sức cho nhiều con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn vững bước trên con đường lập thân, lập nghiệp. Thông qua đó, khuyến khích phong trào hiếu học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo thêm công ăn việc làm ổn định, góp phần chung tay xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.

Tin liên quan