Chính sách tín dụng học sinh, sinh viên nghèo: Chắp cánh tri thức

Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Duy Xuyên tích cực đồng hành, tiếp sức cho hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo được đến trường thông qua việc giải ngân nguồn vốn

Thực hiện chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên, thời gian qua, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Duy Xuyên tích cực đồng hành, tiếp sức cho hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo được đến trường thông qua việc giải ngân nguồn vốn nhanh chóng, chính xác, thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chắp cánh cho ước mơ học tập bay cao, bay xa.

Những năm qua, cuộc sống gia đình ông Lê Văn Đào (thôn Vân Quật, xã Duy Thành) gặp khá nhiều khó khăn, bởi bám víu với nghề nông, thu nhập bấp bênh. Năm 2015, con trai ông là Lê Như Lượng đỗ Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Được chương trình tín dụng học sinh, sinh viên thông qua NHCSXH huyện Duy Xuyên cho vay 57,5 triệu đồng, gia đình ông đỡ gánh nặng về tài chính để con thực hiện ước mơ. Và theo kế hoạch, đến ngày 5.8.2025, gia đình ông mới thanh toán toàn bộ khoản vay này. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học ra trường, con ông Đào có việc làm và thu nhập ổn định, giúp gia đình trả nợ trước thời hạn đã vay cho NHCSXH. Trong khi đó, cuộc sống gia đình bà Hồ Thị Lý (thôn Phú Bông, xã Duy Trinh) cũng chẳng khá mấy. Trong khi bà sống một mình, cùng người con gái là Hồ Thị Vy, bản thân lại bệnh tật ốm yếu, thu nhập từ làm nông nghiệp rất bấp bênh. Vì vậy khi nghe con báo tin trúng tuyển vào đại học, bà vừa mừng vừa lo vì không biết lấy đâu ra tiền đóng học phí cho con. Song, nỗi lo lập tức tan biến khi bà được cán bộ phòng giao dịch NHCSXH huyện hướng dẫn làm thủ tục vay vốn Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên. Nhờ số vốn 42,5 triệu đồng đã giúp con của bà Lý thực hiện ước mơ của mình. Hiện tại, Hồ Thị Vy đã tốt nghiệp đại học ra trường và giúp gia đình trả trước hạn vốn vay ngân hàng. Bà Lý xúc động nói: “Từ nguồn vốn vay này đã giúp con gái tôi thực hiện được ước mơ vào đại học, có một tương lai tốt đẹp hơn. Và tôi tiếp tục động viên con cố gắng học tập, tìm kiếm việc làm ổn định để cống hiến cho xã hội”.