Sáng kiến hay bảo vệ môi trường của thanh niên Duy Hòa

Sáng kiến hay bảo vệ môi trường của thanh niên Duy Hòa

         Siêng tìm tòi, sáng tạo, vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế, anh Lưu Văn Vũ (sinh năm 1991, Duy Hòa, Duy Xuyên) đã đóng góp nhiều ý tưởng và triển khai một số mô hình góp phần bảo vệ môi trường ở địa phương.

Giảm gánh nặng rác thải

          Sau khi rời quân ngũ về địa phương, Vũ tích cực tham gia công tác đoàn ở địa phương, trong những lần ra quân dọn dẹp đường sá, chứng kiến các tụ điểm thu gom rác thải ở thôn, xã chưa được xử lý đúng cách bốc mùi hôi, ô nhiễm môi trường, anh trăn trở tìm cách giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi tường.

          Và anh đã mày mò, tìm cách làm ra chế phẩm IMO xử lý rác thải bằng phương pháp hữu cơ. Sau gần 2 năm dành nhiều công sức thử nghiệm, đôi lần thất bại, cuối cùng anh đã pha chế thành công chất xử lý rác hữu cơ. Nguồn nguyên liệu được Vũ tận dụng có nguồn gốc tự nhiên như mật đường, sữa chua, men rượu, chuối chín... ủ trong vòng 7 ngày. 

          “Ở quê mình, người dân vẫn chưa phân loại được các loại rác, khi thải ra sẽ là gánh nặng cho môi trường lại tốn kém chi phí xử lý. Vậy nên, trong các hoạt động “Ngày hội đoàn viên”, “Chủ nhật xanh”, Đoàn Thanh niên xã có lồng ghép tuyên truyền và sau đó lắp đặt hầm ủ phân hữu cơ tại nhà người dân” - anh Vũ bày tỏ.

          Theo anh Vũ, chỉ dùng một lượng nhỏ chế phẩm IMO là có thể xử lý mùi hôi và sau đó rác sẽ phân hủy thành phân hữu cơ. Ngoài ra, IMO có thể khử khuẩn chuồng trại bẩn, cải tạo đất. Hiện nay, anh đã triển khai được 5 mô hình đến cho các hộ dân trên địa bàn xã.