LÀNG DU LỊCH SINH THÁI CỘNG ĐỒNG TRÀ NHIÊU

Làng du lịch cộng đồng Trà Nhiêu thuộc xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, một không gian yên bình, thơ mộng còn giữ nguyên nét đặc trưng của làng quê Việt Nam. Du khách có thể đến Trà Nhiêu từ Mỹ Sơn bằng đường bộ theo trục đường QL 14H từ ngã ba Nam Phước về hướng Đông khoảng 10km và từ Hội An bằng đường thủy xuôi theo dòng sông Thu Bồn khoảng 3km về hướng Đông Nam. Đến đây, du khách sẽ tận hưởng không khí mát mẻ trong lành., phong cảnh thiên nhiên hữu tình thơ mộng.

Đường làng trong Làng Du lịch sinh thái Trà Nhiêu

Những con đường làng quanh co, uốn lượn giữa những hàng chè tàu được che bóng bởi những hàng cau tỏa hương thơm ngát. Càng đi sâu vào trong làng chúng ta mới cảm nhận được cuộc sống yên bình, mộc mạc của người dân quê hiền hòa, hiếu khách, những ngành nghề truyền thông, những món ăn dân dã, những sinh hoạt động cộng đồng mang đặc trưng của làng quê sông  nước.

Đường làng trong Làng Du lịch sinh thái Trà Nhiêu

Làng Trà Nhiêu sớm có nhiều ngành nghề đa dạng: Trồng trọt chăn nuôi, đánh bắt thủy hải sản trên sông và trên biển, nghề chiếu cói truyền thống, nghề chằm lá dừa nước ...và chế biến nhiều món ăn đặc sản truyền thống của vùng sông nước như hến, sìa, sứa, bún biển, lạch, rươi, trùn nước, tôm, cua, cá, ghẹ ... và nhiều món ăn dân gian đậm đà hương quê khác. 

Trong lộ trình tham quan làng Trà Nhiêu, quý khách còn được phục vụ món ăn tinh thần với hô hát bài chòi, hò khoan đối đáp, hát bả trạo...Quý khách còn có thể mua sắm những món hàng thủ công mỹ nghệ do nhân dân địa phương làm nên để làm quà tặng cho bạn bè thân hữu.

 

Nghề dệt chiếu

Làng nghề ra đời rất sớm (thế kỷ: XVI-XVII) đã từng một thời lừng lẫy ở phía Nam Làng nghề gắn liền với thương hiệu ”Chiếu Bàn Thạch”  Nghề thủ công truyền thống này hiện nay vẫn được lưu truyền, giữ nguyên phương thức sản xuất thủ công từ khâu trồng, thu hoạch nguyên liệu lát đến việc che, phơi, nhuộm, dệt đều từ đôi tay khéo léo của những người dân quê. 

Phơi cói

Nghề chài lưới, đánh bắt trên sông:

Với diện tích mặt nước bao la, trải dài, vùng sông nước Trà Nhiêu có phong cảnh đẹp yên bình và nhiều loại thủy sản quý và đa dạng, góp phần nuôi sống cả vạn cư dân ven sông sống bằng nghề đánh bắt truyền thống. Đến đây, du khách có thể tham gia các hoạt động của nghề sông nước giống như những ngư dân thực thụ, có thể lênh đênh trên thuyền đánh lưới nổi bắt cá, đánh lưới chìm bắt tôm, cua, ghẹ; du khách có thể ở lại nhà dân vào những đêm trăng cùng sinh hoạt hát hò khoan đối đáp, hát bả trạo trên thuyền...