Ghi nhận từ cuộc thi “TÌM HIỂU LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ HUYỆN DUY XUYÊN GIAI ĐOẠN 1930-2015”

Có thể khẳng định, cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Duy Xuyên giai đoạn 1930-2015” lần đầu tiên được tổ chức trên địa bàn huyện song đã để lại những dấu ấn, thành công nhất định, tạo sức lan toả trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong huyện.

Bài dự thi của đơn vị Công an huyện

Với mục đích giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống cách mạng vẻ vang, kiên cường, bất khuất, những thành tựu nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Duy Xuyên qua 92 năm xây dựng và phát triển, được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện uỷ, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ huyện Duy Xuyên giai đoạn 1930-2015” trong toàn huyện. Đến nay, cuộc thi đã khép lại nhưng dấu ấn của cuộc thi vẫn lan tỏa rộng khắp, khơi dậy niềm tự hào, ý chí quyết tâm tiếp bước truyền thống cách mạng xây dựng quê hương Duy Xuyên ngày càng phát triển toàn diện trong mỗi một cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên.

Để cuộc thi trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và đạt kết quả, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ đã kịp thời chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ, các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt và triển khai cho đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh các trường THPT và Nhân dân đang sinh sống, học tập, lao động trên địa bàn huyện hưởng ứng, tham gia dự thi. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên tuyền về cuộc thi; lồng ghép nội dung tuyên truyền về Cuộc thi thông qua các buổi hội họp, toạ đàm; kết hợp tuyên truyền các ngày kỷ niệm, các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của huyện, đồng thời chỉ đạo tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống đài truyền thanh, nhóm zalo..., qua đó giúp cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn huyện nghiên cứu, tham khảo để tham gia Cuộc thi. Trung tâm Văn hóa - Thể thao & Truyền thanh – Truyền hình huyện mở các chuyên mục, tăng thời lượng tuyên truyền về cuộc thi, kịp thời đưa tin về cuộc thi; Cổng Thông tin điện tử huyện đăng tải thể lệ cuộc thi để tạo thuận lợi cho đông đảo các đối tượng biết và tham gia. Ngoài ra, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã kịp thời sao gửi các tài liệu tham khảo như: lịch sử Đảng bộ huyện các giai đoạn (1930-1954, 1954-1975, 1975-2015), lịch sử lực lượng vũ trang Nhân dân huyện Duy Xuyên (giai đoạn 1945 - 1975) và tập Lịch sử Công an huyện Duy Xuyên (giai đoạn 1945 -2010) bằng file mềm qua hệ thống điều hành của huyện đến các địa phương, cơ quan, ban, ngành và hội đoàn thể để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả lời các câu hỏi của cuộc thi. 

Tuy thời gian tổ chức cuộc thi chỉ trong vòng 4 tháng nhưng đã thu nhận gần 3.600 bài dự thi của cán bộ, đảng viên, công chức, giáo viên, học sinh của 30 đảng bộ, chi bộ trong toàn huyện. Sau khi chọn lọc từ cơ sở, các chi, đảng bộ gửi tham gia dự thi ở huyện 1.404 bài, trong đó 16 đảng bộ gửi 771 bài dự thi và 14 chi bộ cơ sở gửi 633 bài dự thi. Nhiều đơn vị có số lượng, tỷ lệ người tham gia dự thi cao như: Đảng bộ xã Duy Phú (118 bài), Đảng bộ xã Duy Nghĩa (111 bài), trường THPT Lê Hồng Phong (396 bài), trường THPT Nguyễn Hiền (114 bài). Thành phần tham gia dự thi chủ yếu là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh, trong đó giáo viên với 623 bài chiếm 44,72%; học sinh các trường THPT với 446 bài chiếm 32,02%, cán bộ,công chức, đảng viên thôn, khối phố là 324 bài chiếm 23,26%. Nhiều cá nhân đã bỏ công sức đầu tư công phu, tìm hiểu, nghiên cứu, tham gia dự thi rất nhiệt tình, nghiêm túc, hiệu quả như: Nguyễn Thị Mỹ Lập- xã Duy Hoà; Phan Thị Lý - Ban Đại diện Hội Người cao tuổi và Nguyễn Quỳnh My - Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn. Riêng bài dự thi của thi sính Võ Hoàng Quốc - Đảng bộ Công an huyện không dừng lại ở dạng bài dự thi đơn thuần mà trở thành công trình dự thi với bài dự thi được đầu tư rất công phu, tỉ mỉ, đóng thành 04 tập sách với tổng gần 700 trang, hình thức trình bày mang tính mỹ thuật, kỹ thuật, hấp dẫn, bắt mắt, thu hút sự chú ý của người đọc, làm toát lên chủ đề của cuộc thi.

Ban Tổ chức đã trao giải Nhất tập thể cho Đảng bộ công an huyện, giải Nhì tập thể cho Đảng bộ xã Duy Hòa, giải Ba cho tập thể đảng bộ xã Duy Thành; 2 đơn vị Đảng bộ xã Duy Hải và Đảng bộ xã Duy Trinh đạt giải Khuyến khích. Về giải cá nhân, Ban tổ chức trao giải Nhất cho Đảng viên Võ Hoàng Quốc- đại diện nhóm tác giả thuộc đơn vị Đảng bộ công an huyện Duy Xuyên; 02 giải Nhì cho Nguyễn Thị Mỹ Lập- Đảng bộ xã Duy Hòa và Phan Thị Lý- Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện; 03 giải Ba cho Huỳnh Thị Thu Thủy - Đảng bộ xã Duy Trinh, Nguyễn Thị Quỳnh My - Đảng bộ Ban quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn và Lê Văn Trung - Đảng bộ xã Duy Hải và 05 giải khuyến khích cho 5 cá nhân khác.

Bài dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Lập - đơn vị xã Duy Hoà

Chị Phan Thị Lý – thí sinh thuộc Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện, đạt giải Nhì cuộc thi bày tỏ: “Qua cuộc thi, bản thân đã được học tập, trau dồi thêm những kiến thức, có thêm hiểu biết, cảm nhận của bản thân về lịch sử hình thành và phát triển của Đảng bộ huyện, các mốc lịch sử và hoạt động nổi bật của Đảng bộ huyện qua các thời kỳ, về những cống hiến, hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước để chúng ta được sống trong hoà bình, tự do và hạnh phúc như ngày hôm nay. Từ đó, ý thức sâu sắc hơn về vai trò, nhiệm vụ của người cán bộ, đảng viên tiếp tục phát huy mạnh mẽ ý chí tự lực, tự cường, truyền thống vẻ vang của Đảng bộ, nỗ lực phấn đấu để góp sức xây dựng quê hương Duy Xuyên ngày càng đổi mới, phát triển đi lên”.

Tuy nhiên cuộc thi vẫn còn tồn tại những hạn chế, khuyết điểm đó là: Việc Ban Tổ chức thống nhất không ban hành gợi ý trả lời các câu hỏi mà để cho thí sinh đọc, tự nghiên cứu kỹ hơn về lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân từ năm 1930 đến năm 2015 và tránh tình trạng sao chép nguyên gợi ý đáp án. Cùng với đó là các mốc thời gian diễn ra các lần Đại hội của Đảng bộ huyện từ năm 1930 đến nay trong các tập lịch sử của huyện chưa có sự thống nên đã tạo những khó khăn nhất định cho thí sinh trả lời câu hỏi số 2. Một số tổ chức cơ sở đảng chưa nhận thấy ý nghĩa sâu sắc của cuộc thi nên chưa quan tâm tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia dự thi, kết quả có 02/18 đảng bộ và 34/48 chi bộ không có bài dự thi. Việc quán triệt các nội dung, thể lệ cuộc thi ở một vài đơn vị chưa sâu sắc nên một số bài tham gia dự thi còn mang tính hình thức, đối phó dẫn đến chất lượng chưa cao. Về mặt hình thức, nhiều bài viết mắc khá nhiều lỗi (dùng từ, diễn đạt, chính tả, dấu chấm câu, canh lề, phông chữ...); hình ảnh minh họa chưa phong phú dẫn đến chất lượng chung của bài dự thi trên toàn huyện không đồng đều giữa các địa phương, đơn vị. /.

 

Tin liên quan