Công điện số 02 (26/9/2022) Tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão số 4 năm 2022

Cơn bão có tên quốc tế Noru đang tiến vào biển Đông (và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên biển Đông từ đầu năm 2022), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật cấp 17. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sau khi vào biển Đông có khả năng bão số 4 có thể vẫn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến Nam quần đảo Hoàng Sa), khi vào gần bờ có thể vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

CÔNG ĐIỆN

Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN DUY XUYÊN điện:

- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện;

- Thủ trưởng các Cơ quan, Ban, ngành;

- Chủ tịch UBND các xã, thị trấn;

 

Cơn bão có tên quốc tế Noru đang tiến vào biển Đông (và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên biển Đông từ đầu năm 2022), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật cấp 17. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sau khi vào biển Đông có khả năng bão số 4 có thể vẫn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến Nam quần đảo Hoàng Sa), khi vào gần bờ có thể vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. 

Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo từ ngày 26/9/2022 bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và Bắc biển Đông, chiều tối ngày 27/9/2022 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên. 

Thực hiện Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 25/9/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ sau bão; Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các Phòng, Ban, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão số 4 theo phương châm ”bốn tại chỗ” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất; trong đó tập trung thực hiện quyết liệt các nội dung sau: 

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm, khẩn trương các nhiệm vụ tại Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/9/2022 của Chủ tịch UBND huyện về việc chủ động ứng phó bão Noru. 

2. Đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão lũ. 

3. Tiếp tục kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven biển, ven sông, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Trong đó đối với công tác sơ tán dân các địa phương ven biển phải đảm bảo đến các cơ sở có kết cấu tối thiểu nhà cấp 3, có sàn bê tông cốt thép chắc chắn. Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 2 09h00 ngày 27/9/2022, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung. 

4. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch... để đảm bảo an toàn cho Nhân dân và khách du lịch. 

5. Ban Chỉ huy Quân sự huyện rà soát lực lượng, kế hoạch hiệp đồng, chủ động đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các lực lượng của đóng trên địa bàn huyện tăng cường lực lượng về các địa bàn xung yếu trước khi bão đỗ bộ. 

6. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các xã Duy Vinh, Duy Nghĩa và Duy Hải: - Tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 0h00 ngày 26/9/2022 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường; bằng mọi biện pháp thông tin, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền đang còn hoạt động trên biển nằm trong khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn. - Rà soát, kiểm tra công tác triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân vùng ven biển, trên các lồng b và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng b nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hoàn thành trước 12h00 ngày 27/9/2022

7. Phòng Giáo dục và Đào tạo, các địa phương và các trường chủ động quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học tùy tình hình thực tế diễn biến của bão và mưa lũ.

8. Phòng Kinh tế - Hạ tầng chủ động yêu cầu chủ doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện cho công nhân và người lao động nghỉ việc tùy tình hình thực tế diễn biến của bão và mưa lũ. 

9. Phòng Y tế, Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Ban, ngành khác có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ quản lý được giao chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai kịp thời, có hiệu quả các biện pháp ứng phó bão số 4 và mưa lũ do bão, đặc biệt lưu ý công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, khách du lịch khi xảy ra bão, mưa lũ. 

10. Trung tâm Văn hóa Thể thao – Truyền thanh, truyền hình huyện, Đài Truyền thanh các địa phương tăng cường thời lượng, thường xuyên đưa tin về tình hình diễn biến thiên tai; phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, các biện pháp phòng tránh về bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và công tác chỉ huy ứng phó của các cấp chính quyền địa phương để người dân biết, chủ động phòng tránh. 

11. Các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, UBND các xã, thị trấn và các ngành có liên quan tiếp tục thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị 3 thi công công trình biết thông tin về tình hình bão, mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình. Hoàn thành trước 12h00 ngày 27/9/2022

12. Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du, vận hành điều tiết hồ đảm bảo theo đúng Quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt.

13. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục; thường xuyên báo cáo về UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện theo dõi, chỉ đạo./.

 

Tin liên quan