NGƯỜI THẦY NHIỆT TÌNH, TÂM HUYẾT VỚI CÔNG TÁC ĐỘI

Năng động, sáng tạo và nhiệt huyết là những gì mà bạn bè, đồng nghiệp thường nói khi nhắc đến thầy Nguyễn Tấn Anh - Tổng phụ trách Đội Trường THCS Chu Văn An (Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) với hơn 35 năm gắn bó với công tác đội, mang đến cho học sinh nhiều hoạt động thú vị, bổ ích, đóng góp lớn vào thành tích sự nghiệp giáo dục chung của nhà trường.

 

Thầy Nguyễn Tấn Anh (sinh năm 1967, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên). Năm 1988, sau khi rời giảng đường sư phạm, thầy được phân công giảng dạy tại trường phổ thông cơ sở Kim Đồng (xã Duy Phước). Đến năm học 1989, được điều động đến nhận công tác tại trường Phổ thông cơ sở Lý Tự Trọng. Đến năm 1993, trường Phổ thông cơ sở Lý Tự Trọng được tách ra thành 02 trường Tiểu học Lý Tự Trọng (Tiểu học số 3 Nam Phước ngày nay) và THCS Chu Văn An. Năm học 1993-1994, thầy được bố trí về công tác tại trường THCS Chu Văn An với nhiệm vụ được phân công là giáo viên phụ trách công tác Đội của trường cho đến nay. 

Bằng sự yêu nghề, tận tụy với học sinh, thầy đem hết sức trẻ, tâm huyết của mình để truyền cho các em đội viên, học sinh. Ý thức trách nhiệm của người Tổng phụ trách Đội, mỗi tháng một chủ điểm sinh hoạt Đội là phương châm khuấy động phong trào đội, nhắc nhở các đội viên của Liên đội trường nắm bắt vai trò, nhiệm vụ của mỗi đội viên, hiểu được giá trị giáo dục gắn kết của tổ chức đội, từ đó góp phần giúp cho Liên đội càng vững mạnh hơn. Để làm được điều đó, thầy đã hoá thân là “anh” đội viên hoà mình cùng các bạn nhỏ trong những buổi sinh hoạt Đội khiến các em học sinh vô cùng thích thú và thấy thầy thêm gần gũi, thân thiện. Bởi thầy hiểu được để học sinh nhiệt tình tham gia thì trước hết phải hiểu tâm lí học sinh, nếu gượng ép, bắt buộc thì sẽ không mang lại hiệu quả. Vì thế đòi hỏi người Tổng phụ trách cần phải nghiên cứu, đưa ra nhiều giải pháp thu hút đông đảo học sinh tham gia và điều quan trọng nhất là phải luôn sát cánh cùng học sinh, tận tình hướng dẫn, động viên, khích lệ để các em nhiệt tình tham gia.

Với mong muốn các em học sinh ngoài việc học tập kiến thức còn được tham gia các hoạt động ngoại khoá để giúp các em phát triển toàn diện cả về “kiến thức - kỹ năng - năng lực - phẩm chất”, thầy đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi những mô hình, phong trào hoạt động của Hội đồng đội trường bạn, từ đó xây dựng kế hoạch hoạt động Đội- ngoài giờ lên lớp khoa học, bổ ích, thiết thực, gần gũi với học sinh. Những điệu múa, bài hát và các hoạt cảnh để học sinh luyện tập, biểu diễn trong các chương trình, hội thi của trường… đã làm phong phú các hoạt động Đội, tăng thêm sự linh hoạt, phát triển năng khiếu cho học sinh, để các em thêm vui tươi và yêu thích hoạt động Đội.

Bên cạnh đó, thầy đã xây dựng website: ngchuvanan (mạng nội bộ của Ban hoạt động ngoài giờ lên lớp – Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh nhà trường) để đăng tải các nội dung của hoạt động ngoài giờ lên lớp, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của liên đội, các hoạt động của nhà trường. Thầy đã mạnh dạn tham mưu nhà trường tổ chức cho các em học sinh hội thi kể chuyện về Bác Hồ và các tiết mục văn nghệ ngợi ca Bác Hồ; tổ chức tốt các phong trào nhân đạo từ thiện trong học sinh với tinh thần giáo dục lòng nhân ái, biết yêu thương chia sẻ những khó khăn. Đặc biệt, thầy đã tham mưu nhà trường tổ chức tuyên truyền giáo dục đạo đức, pháp luật trong học sinh và giáo viên nhằm mang lại kết quả giáo dục toàn diện trong nhà trường. Ngoài ra, thầy còn tìm tòi nghiên cứu các chủ điểm sinh hoạt dưới cờ phong phú mang tính chất giáo dục toàn diện cao để làm các video sinh hoạt dưới cờ cho toàn trường vào sáng thứ hai hàng tuần. Vì vậy mà  liên đội thiếu niên tiền phong của trường liên tục dẫn đầu khối THCS cấp huyện và cấp tỉnh 05 năm liền (2016-2021), cá nhân Thầy được tuyên dương Tổng phụ trách tiêu biểu cấp tỉnh vào dịp 15/5/2022 vừa qua.

Thầy Anh chia sẻ: Trong suốt 35 năm gắn bó với công tác Đội rất vất vả, phải đi sớm về trễ vì đặc thù công việc. Có những hôm giáo viên, học sinh về hết thì mình phải ở lại làm việc vì lúc ấy học sinh mới hết giờ học, hay những ngày nghỉ, ngày lễ không cấn lịch học tập của học sinh để tập trung, tất bật chuẩn bị cho hội thi hay hoạt động nào đó. Vất vả là vậy nhưng được trải nghiệm những hoạt động thực tế cùng các em, hay khi suy nghĩ, tìm tòi những cái mới, cái hay để tổ chức một hoạt động cho các em chính là động lực để giúp mình học hỏi nhiều hơn, có nhiều tiến bộ và rút ra nhiều kinh nghiệm hơn. Khi đồng hành cùng với các em mình cảm thấy yêu nghề hơn và quên đi bao khó khăn và cả tuổi tác vì các em học sinh luôn hồn nhiên và dễ thương. Đặc biệt, khi tổ chức một hoạt động tập thể, quy mô lớn như hội trại, văn nghệ, phong trào kế hoạch nhỏ, tham quan dã ngoại… sự đồng thuận và hỗ trợ hết mình của đông đảo phụ huynh càng giúp mình vượt qua những khó khăn và cảm thấy luôn yêu thích công việc mình đang làm – Thầy Anh tâm sự thêm. 

Ngoài nhiệm vụ là Tổng phụ trách Đội, thầy giáo Nguyễn Tấn Anh còn tham gia giảng dạy bộ môn Giáo dục lịch sử  địa phương. Đặc biệt trong mỗi tiết dạy của thầy luôn lồng ghép công tác phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phòng chống tai nạn thương tích, bom mìn và các chuyên đề tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống xâm phạm tình dục… trở nên thú vị, thu hút học sinh.

Không chỉ đam mê trong công việc, thầy còn là người tâm huyết và dành nhiều thời gian để làm công tác vận động giúp đỡ những em học sinh nghèo, hiếu học. Thầy luôn tìm mọi cách thông qua Ban liên lạc cựu học sinh Xuyên Mỹ hằng năm được giúp đỡ 5-6 trường hợp với số tiền trong 15 năm qua hơn 35 triệu đồng. Hay thông qua các nhà hảo tâm như anh Nguyễn Công Hậu hỗ trợ 01 chiếc xe đạp cùng với tiền mặt cho 01 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vận động Chi đoàn Công an thị trấn Nam Phước tặng 01 chiếc xe đạp; chi đoàn Chi nhánh điện Duy Xuyên 03 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng; Ngân hàng Vietcombank hằng năm đều tặng 08 phần quà, mỗi phần trị giá 600.000 đồng. Ngoài ra, thầy đã vận động, kết nối mạnh thường quân (là cựu giáo viên và cựu học sinh trường) để thành lập Quỹ học bỗng Hạt Cát với số tiền 8,6 triệu đồng tặng cho 15 học sinh nghèo; kêu gọi Công an huyện Duy Xuyên hỗ trợ 300 cuốn vở, Hội khuyến học thị trấn Nam Phước hỗ trợ 200 cuốn sách tham khảo, 10-20 suất quà dịp Tết nguyên đán, quà khen thưởng học sinh tiêu biểu hằng năm. 

Bên cạnh đó, thầy còn tình nguyện tham gia 12 lần hiến máu nhân đạo do các cấp hội tổ chức. Không chỉ vậy, thầy luôn có lối sống giản dị, chân thành, gương mẫu trong phong cách ứng xử, sinh hoạt và công việc nên mọi đồng nghiệp và các em học sinh, đội viên nhà trường luôn tin yêu. Nhận xét về thầy Nguyễn Tấn Anh, thầy Nguyễn Lợi - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Là Tổng phụ trách Đội, cũng là giáo viên dạy môn Lịch sử địa phương, thầy Tấn Anh luôn nắm bắt nhiệm vụ và xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động Đội rất tốt. Tuy lớn tuổi nhưng thầy có ý thức trách nhiệm cao, luôn năng động, sáng tạo trong công việc, những ý tưởng sáng tạo của thầy đã giúp cho hoạt động Đội diễn ra sôi nổi và đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, trong cuộc sống thầy luôn gần gũi, hòa đồng, khiêm tốn và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thầy luôn là người thắp lửa niềm tin, hi vọng trong học trò và truyền năng lượng yêu thương, tích cực cho mỗi giáo viên chúng tôi”.

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, thầy Nguyễn Tấn Anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ghi nhận những đóng góp đó, thầy đã vinh dự được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen như: Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam, Bằng khen Tổng phụ trách Đội giỏi của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Nam và Tỉnh Đoàn; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Liên đội trường Chu Văn An được tuyên dương liên đội xuất sắc tiêu biểu cấp tỉnh các giai đoạn 1992-1997, 2000-2005 và 2016-2021. Thầy Anh xứng đáng là tấm gương sáng giữa vườn hoa phụ trách Đội cho mọi người học tập bởi sự nhiệt huyết, yêu nghề của thầy./.

Tin liên quan