Duy Xuyên - Hành trình đạt chuẩn huyện Nông thôn mới

Duy Xuyên - Hành trình đạt chuẩn huyện Nông thôn mới

Tháng 11/2021, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương do ông Trần Nhật Lam - Phó Chánh Văn phòng là trưởng đoàn, đã thẩm định hồ sơ và thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận Duy Xuyên đạt chuẩn huyện NTM năm 2020. Đây là kết quả hết sức tự hào sau chặng đường dài nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện nhà.

Chung sức đồng lòng

Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên Phan Xuân Cảnh phấn khởi cho biết: “Với hơn 2.817 tỷ đồng được huy động cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trong hơn 10 năm qua, đến cuối năm 2020, Duy Xuyên có 11/11 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Duy Xuyên đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí, đang được Trung ương xem xét công nhận huyện Nông thôn mới năm 2020”. 

Để có kết quả này, công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nnông thôn mới và Chương trình phát triển đô thị được tập trung thực hiện ngày càng đồng bộ. Hệ thống giao thông, trường học, trạm y tế, các khu dân cư đô thị, khu trung tâm xã, khu thương mại- dịch vụ, du lịch và kết cấu hạ tầng nông nghiệp - nông thôn, được quan tâm đúng mức. Để phát triển sản xuất, Duy Xuyên đã đầu tư mạnh cho phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Đến thời điểm này, hệ thống giao thông ở Duy Xuyên đảm bảo khả năng kết nối liên vùng, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân và kết nối phát triển sản xuất giữa Duy Xuyên với các địa phương bên ngoài.

Với sự chuyển dịch kinh tế theo hướng tích cực, giá trị sản xuất của các ngành tăng nhanh và bền vững. Cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp - thủy sản chiếm 10,79%, công nghiệp - xây dựng 46,39%, thương mại - dịch vụ 42,83%. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 43,4 triệu đồng/năm, tăng 17,6 triệu đồng so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,78%, giảm 10,74% so với cách đây 10 năm.

Các thiết chế văn hóa- xã hội ngày càng khởi sắc. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Sự phát triển nhanh kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp và mạng lưới dịch vụ, du lịch đã thu hút, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động, nâng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp lên trên 70% và giải quyết việc làm mang tính thời vụ, tăng thu nhập cho ngàn lao động nông nhàn. "Qua kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng huyện NTM thì có 98,87% đồng tình. Nhìn lại quá trình 10 năm xây dựng NTM là chặng đường dài nỗ lực vượt khó. Sự đồng sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, của cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt. Vai trò chủ thể của người dân được phát huy, ý thức xây dựng NTM đã đi vào lòng mỗi người dân để cùng với các cấp ủy chính quyền quyết tâm xây dựng NTM, đó là những thành công lớn nhất của Duy Xuyên. NTM đã làm cho bộ mặt huyện Duy Xuyên không ngừng khởi sắc. Từ một huyện thuần nông, Duy Xuyên đã chuyển hướng sang công nghiệp- dịch vụ chiếm trên 90%, nông nghiệp chỉ còn xấp xỉ 10%. Theo đó, đời sống, việc làm và thu nhập của người dân được tăng lên đáng kể. Những năm 2010, thu nhập bình quân đầu người Duy Xuyên đạt 20 triệu đồng/người/năm, thì nay đã tăng lên đến 43 triệu đồng/người/năm, đời sống tinh thần cũng được nâng lên đáng kể”, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên Phan Xuân Cảnh chia sẻ.

Chia sẻ về những kết quả trong Chương trình quốc gia xây dựng NTM, ông Trần Huy Tường, Ủy viên thường trực BCĐ, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM huyện Duy Xuyên cho biết: Nổi bật trong điều hành chỉ đạo của huyện trong xây dựng NTM đó là cơ chế đầu tư giao thông nông thôn. Theo cơ chế điều hành của tỉnh hỗ trợ đầu tư đường giao thông mặt đường 3,5 m, thì ngoài phần ngân sách tỉnh hỗ trợ, ngân sách huyện bổ sung phần chênh lệch để đầu tư từ 3,5m lên 5,5 m hoặc 7,5 m hoặc 11,5 m. Xã nào hoàn thiện mặt bằng sớm thì ưu tiên phân bổ ngay, khuyến khích các xã đầu tư mặt đường từ 7,5 m trở lên, hướng đến đường 2 chiều. Ngoài ra, hằng năm, bằng nguồn sự nghiệp kinh tế, ngân sách huyện đầu tư trên 70-80 tỷ đồng để thực hiện Đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, phát triển hạ tầng sản xuất, bê tông hóa kênh mương, giao thông nội đồng. Huyện thực hiện tốt công tác bảo tồn các di tích, đặt biệt khu đền tháp Mỹ Sơn; ngoài ra, dự án Nam Hội An đang đầu tư phát triển trên địa bàn huyện, là đòn bẩy phát triển kinh tế phía Đông của tỉnh nói chung và của huyện nói riêng. Hiện nay, các xã đảm bảo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020.

Hướng đến tầm cao mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới của Duy Xuyên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Kết cấu hạ tầng phát triển khá đồng bộ, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. 

Ông Trần Nhật Lam - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương nhấn mạnh: Nổi bật trong quá trình xây dưng NTM của huyện Duy Xuyên là tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của người dân được phát huy trên cơ sở “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”.

“Trong phát triển sản xuất, những mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, giữ gìn và phát huy các làng nghề truyền thống, bảo vệ môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp. Mặt khác, Duy Xuyên đã đề ra được những giải pháp cụ thể đảm bảo an ninh trật tự cũng như gìn giữ, nâng tầm các tiêu chí xây dựng huyện NTM. Đây chính là những kết quả đang được ghi nhận”, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương chia sẻ.

Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, ông Phan Xuân Cảnh cho biết: Tổng kinh phí đã thực hiện trong 10 năm 2011-2020 là 2.751.624 triệu đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước 1.186.727 triệu đồng, còn lại là vốn từ các chương trình khác, vốn huy động trong nhân dân, cùng với gần 335 nghìn m2, hàng chục vạn ngày công lao động và trên 7.600 vật kiến trúc người dân tự nguyện tháo dỡ không nhận tiền đền bù. Chỉ với diện tích đất và vật kiến trúc người dân tự nguyện hiến trong quá trình xây dựng NTM đã cho thấy sự bền bỉ trong cuộc vận động và sự hài lòng của người dân.

Ông Nguyễn Quang Ảnh, ở thị trấn Nam Phước tâm sự: Hàng trăm hộ gia đình ở thị trấn Nam Phước đã tự nguyện chuyển tường rào cổng ngõ lùi vào bên trong để nhường đất mở rộng đường giao thông khối phố. Trước đây tuyến đường này bùn lầy, đi lại khó khăn, các cháu đi học cũng không mấy thuận lợi. Nhìn thấy tuyến đường mới này bà con ai cũng vui mừng. Phong trào hiến đất làm đường đã phát triển mạnh mẽ ở Duy Xuyên trong mấy năm qua.

Trong giai đoạn 2021-2025, Duy Xuyên quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM; phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao giai đoạn 2024-2025. Xây dựng thị trấn Nam Phước đảm bảo đạt chuẩn các điều kiện đô thị văn minh. Tỷ lệ số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh 100%. Các cụm công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường. Tỷ lệ xử lý chất thải sinh hoạt trên 95%. Đào tạo nghề 1.200 lao động/năm. Tạo việc làm mới trên 9.000 lao động trong 5 năm. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trên 85%. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế 100%. 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Để đạt mục tiêu này, một loạt các giải pháp có tính khả thi cao đã được đề ra. Trong đó giải pháp quan trọng nhất là tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia thực hiện Chương trình NTM. Củng cố, kiện toàn BCĐ, bộ máy giúp việc cấp huyện, xã đủ mạnh, hiệu quả; tập trung đào tạo, tập huấn để nâng cao hơn nữa năng lực trong xây dựng NTM. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, quản lý và thực hiện tốt các quy hoạch mang tính đồng bộ, liên kết vùng. Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Tiếp tục duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp và xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu đảm bảo hoàn thiện, phù hợp với sự phát triển trong tình hình mới, đảm bảo tạo động lực tốt nhất trong phát triển kinh tế, xã hội. Tạo sự chuyển biến hơn nữa về phát triển y tế, giáo dục, văn hoá -xã hội và môi trường. Bảo tồn, trùng tu các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng đã được xếp hạng trên địa bàn, ưu tiên các di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh. 

NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Duy Xuyên sẽ tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021-2025; tiếp tục vận động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của cấp trên và lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án có mục tiêu trên địa bàn huyện để xây dựng huyện NTM nâng cao đảm bảo hiệu quả, chất lượng và đi vào thực chất.

Tin liên quan