SẢN PHÂM OCOP-ĐĨA GỖ MỸ NGHỆ KHU ĐỀN THÁP MỸ SƠN

SẢN PHÂM OCOP-ĐĨA GỖ MỸ NGHỆ KHU ĐỀN THÁP MỸ SƠN

https://cdn.sgtiepthi.vn/wp-content/uploads/2023/04/VE-DUY-XUYEN-XEM-NGHE-NHAN-TRE-THOI-HON-VAO-GO-1-Custom.jpg
Nghệ nhân Nguyễn Tấn Quý với sản phẩm OCOP Đĩa gỗ mỹ nghệ Khu đền Tháp Mỹ Sơn

Từ khối gỗ, anh dùng các dụng cụ như máy cưa, máy tiện để cắt, gọt ra hình dáng đã tưởng tượng và phải biết sáng tạo ra những tác phẩm dựa trên hình dạng, màu sắc, lỗ thủng, hoa văn, vết nứt gãy của phôi gỗ. Từ đó ,tạo ra những chi tiết sống động trên mỗi tác phẩm, rồi chạm khắc tỉ mỉ và sơn xịt bảo quản.

Theo đó, chất liệu được chọn chủ yếu là gỗ như sao, trắc, mít, cẩm lai, hương… Các sản phẩm làm từ gỗ trắc, tuy gia công khó và giá cao nhưng càng để lâu màu gỗ càng “lên nước” đẹp. Quá trình làm nghề đòi hỏi người tạc phải tự tìm tòi cách thể hiện, tạo dáng thế nào cho hợp lý, từng đường nét tinh tế, thẩm mỹ để tác phẩm thêm phần sinh động. Một bức tượng điêu khắc trên gỗ có hàng trăm chi tiết cần phải thể hiện chính xác, mỹ thuật.

Đĩa gỗ mỹ nghệ Khu đền tháp Mỹ Sơn. 

Bên cạnh các sản phẩm thông thường như bàn, ghế, tủ, tranh gỗ, phù điêu, những tác phẩm điêu khắc anh tâm đắc nhất là các bức tượng: chân dung Bác Hồ, chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng hồ 12 con giáp, tượng Quan Công, Phước Lộc Thọ… Sản phẩm “Dĩa Khu đền tháp Mỹ Sơn” của nghệ nhân Nguyễn Tấn Quý đã được tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là những chứng nhận mang nhiều giá trị về tinh thần, khẳng định thương hiệu để tiếp tục phát triển bản thân của mỗi cá nhân. Và đây cũng là những bước đệm trong hành trình “khởi nghiệp” của nghệ nhân.