Hội ngộ sản phẩm khởi nghiệp

Hơn 300 gian hàng tham gia trưng bày tại “Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Tư - TechFest Quang Nam 2023” là cuộc hội ngộ của các sản phẩm, dự án khởi nghiệp từ nhiều năm nay của Quảng Nam và các tỉnh bạn.

Ngũ cốc HTX Duy Oanh đã định vị thương hiệu với khách hàng toàn quốc. Ảnh: L.Q
Ngũ cốc HTX Duy Oanh đã định vị thương hiệu với khách hàng toàn quốc. 

Sản phẩm đặc trưng

Không còn lạ người xứ Quảng, các sản phẩm từ tinh dầu quế Trà My Minh Phúc không ngừng cải thiện mỗi ngày.

Bà Nguyễn Thị Hồng Lê - đại diện HTX Quế Trà My Minh Phúc (huyện Bắc Trà My) cho biết, quyết tâm đưa các sản phẩm từ quế lên một tầm cao mới, ngoài tinh dầu quế là sản phẩm chủ lực, nhiều dòng sản phẩm khác ra đời như bột quế, dầu xoa, dung dịch sát khuẩn, dung dịch xịt phòng, xoa bóp, quế vỏ, nước lau sàn, rửa chén...

Vùng nguyên liệu luôn là điều được ưu tiên với người chọn khởi nghiệp từ sản phẩm bản địa. Năm 2011, khi Quế Trà My xác định về chỉ dẫn địa lý về vùng nguyên liệu, các giá trị của cây quế bản địa được nhận diện và khôi phục.

Từng bước, hệ thống sản xuất hiện đại được đầu tư và những sản phẩm đa năng ra đời. Năm 2021, HTX Quế Trà My Minh Phúc được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao của Quảng Nam. Đây chính là bảo chứng để các sản phẩm của Minh Phúc khẳng định chất lượng với thị trường.

Tham gia Ngày hội TechFest Quang Nam 2023, có 2 thương hiệu lọt vào Chung kết vàng cuộc thi “Phụ nữ Khởi nghiệp phát huy tài nguyên bản địa” do Hội LHPN Việt Nam tổ chức là Quế Trà My Minh Phúc và Bột ngũ cốc Duy Oanh.

Chị Phạm Thị Duy Mỹ - Giám đốc HTX Duy Oanh (Duy Xuyên) cho biết, đơn vị đang phát triển thương hiệu ngũ cốc với hoài bão đưa sản phẩm đến với thị trường nước ngoài. Năm 2017, thương hiệu bột ngũ cốc Duy Oanh đã đến với nhiều quầy thuốc trên toàn quốc. Bởi lẽ, Phạm Thị Duy Mỹ xuất thân từ một dược sĩ.

Hiện tại, HTX Duy Oanh có hơn 10 sản phẩm liên quan đến nông sản, từ ngũ cốc dinh dưỡng đặc biệt, bột gạo lứt đậu đen, thanh gạo lứt, hạt rong biển, hạt và chà bông, bánh hạt dinh dưỡng, trà tâm sen, hạt sen khô, hạt sen tươi, trà gạo lứt, bột hạt sen…

Vẫn tiêu chí phải lấy nguyên liệu bản địa, chị Duy Mỹ đang mở rộng hơn 5ha trồng nguyên liệu tại Duy Xuyên. Mỗi tháng, HTX Duy Oan bán hơn 1.000 sản phẩm cho khách hàng khắp cả nước, doanh thu gần 100 triệu đồng.

Vẫn chủ yếu là các sản phẩm đặc trưng đã được định danh bằng chứng nhận OCOP và tiếp tục tư duy sáng tạo để chế biến sâu, các gian hàng mang đến nhiều niềm tin hơn về một thị trường sản phẩm sạch cho người tiêu dùng xứ Quảng.

Các mô hình khởi nghiệp từ tỉnh thành bạn. Ảnh: L.Q
Các mô hình khởi nghiệp từ tỉnh thành bạn. 

Kết nối bằng nhiều phương thức

Ngày 24/8, Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ 4 - TechFest Quang Nam 2023 với chủ đề “Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp quốc gia” đã khai mạc. Ngày hội thu hút hơn 350 doanh nghiệp trong tỉnh và gần 50 doanh nghiệp thuộc 15 tỉnh, thành trên cả nước tham gia, với hơn 300 gian trưng bày, giới thiệu gần 1.000 ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Trong 3 ngày diễn ra sự kiện (24 - 26/8), bên cạnh hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, TechFest Quang Nam 2023 diễn ra nhiều hội thảo, diễn đàn, hội nghị… quy mô và chuyên sâu về các thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tham gia Ngày hội TechFest 2023 tại Quảng Nam, ông Đinh Tuấn Vũ - Giám đốc Marketing Công ty Vita (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cho biết, các mặt hàng nông sản khô của đơn vị chủ yếu bán trên sàn thương mại điện tử, qua internet.

“Mỗi tháng, doanh thu của chúng tôi bán qua các hệ thống website, fanpage Facebook, shopee, tiktok shop và các sàn thương mại điện tử khoảng 100 triệu đồng. Con số này chiếm hơn 70% doanh thu bán lẻ. Khách hàng của công ty tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quy Nhơn.

Cùng với việc áp dụng bán hàng qua kênh online, công ty cũng bắt đầu đưa vào sử dụng các phần mềm quản lý đơn hàng, xây dựng chăm sóc khách hàng qua tin nhắn, Zalo, Facebook…” - ông Vũ thông tin.

Những kinh nghiệm từ các mô hình khởi nghiệp ở nhiều địa phương dần được truyền tải với các startup thông qua những cuộc giao lưu tại ngày hội.

Câu chuyện ứng dụng chuyển đổi số như thế nào để thật sự hữu ích với các dự án khởi nghiệp đang triển khai là điều dễ nhìn thấy nhất ở không gian trưng bày sản phẩm khởi nghiệp lần này.

Có thể dễ dàng kiểm tra về nguồn gốc sản phẩm thông qua các mã vạch QR ở một số gian hàng. Cũng có thể hiểu sâu hơn về sản phẩm của mô hình khởi nghiệp từ hình thức livestream trực tiếp ngay tại gian hàng của nhiều chủ thể.

Một hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển của Quảng Nam trong tương lai khi có thể kết nối mạnh mẽ hơn với các tỉnh bạn là điều được nhiều người kỳ vọng thông qua Ngày hội TechFest lần này.

Tin liên quan