Bí đao xanh rớt giá

Người dân vùng chuyên canh bí đao xanh xã Duy Phước cho biết, bí đao xanh năm nay chỉ 1.500 - 2.000 đồng/kg, hàng chục tấn bí đao vào mùa thu hoạch nhưng ế ẩm, không mấy người mua.

Người dân Duy Phước được mùa bí xanh: Ảnh: THẢO QUỲNH
Giàn bí đao sai quả. 

Bà Phan Thị Thuận (thôn Hà Nhuận, xã Duy Phước) cho biết, vụ đông xuân vừa qua bà xuống giống khoảng 1 sào bí đao xanh từ tháng 10 âm lịch.

Hơn 4 tháng gieo trồng và chăm sóc, bí đao bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Từ đầu vụ đến nay, bà Thuận mới thu hoạch được hơn 2 tấn bí, giá bán chỉ 2.000 đồng/kg. Số bí còn lại, bà đợi thương lái tới mua.

"Vụ này, bí đao xanh được mùa nhưng mất giá. Nếu không bán được thì tôi không biết lấy tiền đâu ra để trả tiền phân bón, hạt giống và đầu tư cho vụ khác" - bà Thuận chia sẻ.

Bà Thuận bên giàn bí đao chưa thể xuất bán vì giá rẻ. Ảnh: THẢO QUỲNH
Bà Thuận bên giàn bí đao chưa thể xuất bán vì giá rẻ. 

Hơn 10 năm gắn bó với nghề trồng bí đao xanh, ông Nguyễn Văn Đức (thôn Hà Nhuận) cho hay: “Vụ này, gia đình tôi trồng 4 sào bí đao, vốn đầu tư hơn 15 triệu đồng, chưa kể công. Nếu như mọi năm bán, với giá 8.000 đồng/kg thì một sào bí đao sẽ cho thu nhập hơn 20 triệu đồng. Năm nay với giá bán 1.500 đồng/kg, mỗi sào chỉ thu được 5 triệu đồng. Vậy là lỗ vốn".

Ông Đức chăm sóc những quả bí đao xanh khi còn non. Ảnh: THẢO QUỲNH
Ông Đức chăm sóc những quả bí đao xanh khi còn non. 

Ông Lê Đào - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phước cho biết: “Toàn xã có khoảng hơn 20ha đất trồng bí đao xanh. Hằng năm, người dân chỉ trồng một vụ đông xuân.

Vừa qua, chính quyền xã cũng đã kết nối với thương lái tiêu thụ bí đao xanh của người dân nhưng chưa được bao nhiêu. Thị trường tiêu thụ bí đao xanh chủ yếu là Trung Quốc nhưng nay họ ngừng nhập khẩu nên bí ứ lại khá nhiều.

Tin liên quan