TẤM GƯƠNG SÁNG VƯỢT LÊN SỐ PHẬN, HỌC GIỎI

Mỗi một con người sinh ra trên cõi đời này đều có một hoàn cảnh, một nỗi đau riêng…! Trong hoàn cảnh đó, có người thu mình vào thế giới riêng, mặc cảm, tự ti. Nhưng có rất nhiều người sẽ chọn cách đối diện với nỗi đau, vươn lên số phận của chính mình và trở thành người sống có ý nghĩa, giúp ích cho xã hội, là tấm gương cho mọi người noi theo. Và có lẽ cô học trò Trần Thị Như Cẩm - học sinh lớp 9/1 trường THCS Lê Quý Đôn, xã Duy Tân với ý chí, nghị lực phi thường vượt qua căn bệnh hiểm nghèo vươn lên trong học tập, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và thi học sinh giỏi các cấp, mang niềm tự hào lớn cho trường, gia đình và bè bạn, là tấm gương sáng cho các thế hệ học trò hôm nay và mai sau noi theo.

Đ/c Nguyễn Đức Bường - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Duy Tân uỷ quyền Sở Giáo dục - Đào tạo huyện trao Giấy khen cho em Cẩm đạt giải Khuyến Khích Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử 9

Cẩm sinh ra và lớn lên trong một gia đình êm ấm, hạnh phúc, sống cùng ông bà nội, cha mẹ và hai em. Nhưng không may em mắc căn bệnh hiểm nghèo “ung thư máu”. Khi hay tin, cả gia đình em hoang mang, suy sụp, có lúc rơi vào tình trạng bế tắc. Song ông bà và cha mẹ của Cẩm phải làm chổ dựa tinh thần, làm đủ công việc vất vả để kiếm tiền chữa chạy cho Cẩm. Căn bệnh hiểm nghèo đã dày vò em nhiều lúc khó mà vượt qua, tưởng chừng thần chết đã cướp đi sinh mạng của em trong sự đớn đau tột cùng của cơn bạo bệnh. Nhưng với tinh thần thép, sự nỗ lực phi thường Cẩm đã bản lĩnh vượt qua không hề bỏ cuộc. Em cố gắng chiến đấu, tập trung điều trị bệnh, tự trấn an tinh thần mình và đã vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo. Một thời gian em lại đến trường, đến lớp, cùng học cùng chơi với các bạn trong cái tuổi học trò với bao sự hồn nhiên, vui tươi, trong sáng. Nhìn cô học trò nhỏ tới lớp trong thể trạng xanh xao, mệt mỏi nhưng em vẫn quyết tâm không dừng bước mà làm cảm động biết bao nhiêu thầy cô, bè bạn trong trường. “Lúc biết mắc bệnh, em sốc lắm nhưng không dám khóc vì sợ mẹ buồn. Thấy mẹ buồn là em chịu không nổi. Có những lúc trong người rất đau nhưng phải cố gắng kìm nén mà chịu đựng không dám khóc. Và em nghĩ là mình phải chấp nhận sự thật, cố gắng lạc quan, vui vẻ để chiến đấu với bệnh tật và cố gắng học để mẹ được vui lòng” – Cẩm chia sẻ.

Việc đến trường như tiếp thêm sức mạnh cho em. Em có thêm nghị lực, có niềm tin vào cuộc sống. Em lao vào học tập với tinh thần lạc quan; em tham gia các hoạt động của trường, địa phương với tinh thần hăng say, nhiệt huyết; em tham gia hội thi các cấp với tinh thần quyết chiến quyết thắng,.. Trong suốt quãng đời học sinh (từ lớp 1 đến lớp 9), em sống trong sự hành hạ, dằn vặt của bệnh tình nhưng em luôn phấn đấu đạt nhiều thành tích xuất sắc mà thầy cô và bạn bè cũng phải cảm kích và nể phục. 05 năm dưới mái trường Tiểu học Duy Tân, em luôn đạt danh hiệu là học sinh xuất sắc; 04 dưới mái trường THCS Lê Quý Đôn, em luôn đạt danh hiệu Học sinh Giỏi ở vị trí đầu hoặc tốp đầu. Và trong suốt 04 năm đó, em được Liên đội trường THCS Lê Quý Đôn chọn để trao phần thưởng trong phong trào “Em nuôi khăn quàng đỏ”. Đặc biệt, trong năm lớp 9, cẩm được thầy giáo dạy bộ môn Lịch sử của trường chọn vào đội tuyển Học sinh giỏi để thi Học sinh giỏi cấp Huyện. Ngoài việc học ở lớp, Cẩm còn phải dành nhiều buổi đến trường học bồi dưỡng - bộ môn mà em đã chọn. Có những buổi học nửa chừng em lại chống chọi với cơn đau vật vã của căn bệnh quái ác ấy. Thế rồi, cơn đau tạm lắng, em lại tiếp tục học,.... Bệnh tình hành hạ em như thế, nhưng qua nhiều lần khảo sát, em vẫn nằm trong tốp đầu của đội tuyển. Và đến giữa tháng 01/2023, Phòng Giáo dục huyện Duy xuyên tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, Cẩm đã đạt số điểm quá xuất sắc, gần như tuyệt đối 19,35/20đ, đứng vị thứ nhất toàn huyện. Kết quả của em và cùng với cả đội dự thi Học sinh giỏi môn Lịch sử 9 của trường đã đưa đến vị thứ đứng Nhất đồng đội môn Lịch sử 9 cấp huyện. Có thể nói đâỵ là một kì tích mà lần đầu tiên học sinh trường TH & THCS Lê Quý Đôn đem về vinh quang về cho nhà trường, cho gia đình. 

Thế rồi mọi việc chưa dừng lại ở đó, cơn bạo bệnh vẫn cứ tiếp tục hành hạ em, và em lại tiếp tục được chọn dự thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh. Với sự động viên của nhà trường, thầy cô, bạn bè và gia đình, em lại một lần nữa kiên cường vượt qua nỗi đau của căn bệnh ung thư máu hoành hành và cũng lại một lần nữa em đã đem về kết quả như mong đợi: Em đạt giải Khuyến khích kỳ thi Học sinh giỏi môn Lịch sử 9 cấp tỉnh. Với ý chí, nghị lực, sự kiên cường, tinh thần vượt khó, vượt qua nỗi đau bệnh tật, em đã đem lại thành tích xuất sắc, đem lại niềm tin, niềm tự hào cho bản thân, gia đình và nhà trường. Không chỉ đầu tư ở môn Lịch sử 9 để dự thi Học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh mà ngược lại em không bỏ sót một môn nào trong chương trình học của mình. Em cố gắng ở tất cả ở các môn. Chính vì vậy cuối năm học lớp 9, cẩm đã dẫn đầu lớp với điểm tổng kết trung bình các môn cả năm là 9.2. 

Ngoài việc học, Cẩm rất nhiệt tình, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào của lớp, của trường, của địa phương như: tham gia trang trí lớp học thân thiện với các ý tưởng hay về việc trồng và bố trí các chậu hoa cây cảnh, giá sách,... tham gia phong trào thể dục thể thao, văn nghệ, tham gia lễ Rước nước, Rước sắc trong Lễ hội Bà Thu Bồn,.. Hoạt động nào, em cũng tham gia với sự sự hăng say, đầy nhiệt huyết. Cẩm quan tâm đến tất cả các bạn trong lớp, trong trường, em luôn dành sự yêu thương, chia sẻ của mình cho các bạn. Đặc biệt, Cẩm luôn quan tâm đến các bạn học sinh yếu của lớp, mong muốn bạn có kiến thức để đủ điều kiện xét tuyển vào lớp 10. Vậy nên, lúc nào rảnh là động viên, giảng bài thêm cho các bạn học yếu của lớp. Các bạn cảm mến tình cảm mà Cẩm dành cho mình nên có sự cố gắng trong học tập. Vì thế, kết quả xét tuyển vào lớp 10 của lớp vượt chỉ tiêu đề ra 25/28 bạn đỗ vào lớp 10 công lập, đạt tỉ lệ 89,3%, vượt chỉ tiêu tỉnh đề ra là 9.3%.

Không chỉ là một cô học trò lễ phép, giỏi giang, kính thầy yêu bạn. Về với gia đình, Cẩm là một người con, người cháu hiếu thảo, là người chị rất mực yêu thương em. Rời khỏi trường, về đến nhà là Cẩm xoắn tay vào làm việc nhà phụ giúp bố mẹ từ việc rửa chén, quét nhà, dọn dẹp, đi chợ, nấu ăn đến việc chăm sóc con lợn, đàn gà,... để ba mẹ yên tâm đi làm, lo kinh tế gia đình và lo kiếm thêm tiền để điều trị bệnh cho Cẩm. Dù mệt lả người, nhưng trách nhiệm làm chị đang đè nặng trên vai nên Cẩm vực mình dậy để bày cho em học, thay ba mẹ lo chăm sóc em.

Có thể nói rằng, Cẩm là một tấm gương sáng về ý chí, nghị lực, là một cô học trò giàu nhiệt huyết và đầy trách nhiệm, là một cô bé giàu tình yêu thương, sự vị tha, chia sẻ nên được tất cả thầy cô, bạn bè yêu thương và mến phục. Em là niềm tin, là niềm tự hào của thầy cô và bạn bè, là tấm gương sống, tiếp thêm ý chí, nghị lực cao cả, vượt lên hoàn cảnh và nỗ lực trong học tập để các bạn học trò hôm nay và ngày mai noi theo. Cẩm xứng đáng là một bông hoa tươi sáng nhất và rực rỡ trong vườn hoa ngát hương của Bác.

Tin liên quan