Thị trấn Nam Phước họp mặt cán bộ du kích, cơ sở cách mạng trong kháng chiến

Sáng ngày 24/4, Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên tổ chức buổi họp mặt các đồng chí là cán bộ du kích, cơ sở cách mạng trong kháng chiến, ban chỉ huy quân sự qua các thời kỳ.

Sáng ngày 24/4, Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên tổ chức buổi họp mặt các đồng chí là cán bộ du kích, cơ sở cách mạng trong kháng chiến, ban chỉ huy quân sự qua các thời kỳ. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN huyện cùng mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tham dự.

Ngày 30/4/1930, chi bộ Tân Mỹ Đông, chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của huyện Duy Xuyên, cũng là chi bộ đầu tiên của thị trấn Nam Phước ra đời, đánh dấu một b­ước ngoặt lớn trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân thị trấn Nam Phước. Kể từ đó, dư­ới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân thị trấn đã tiến hành cuộc chiến đấu trư­ờng kỳ, gian khổ và vẻ vang của mình để giành lại độc lập, tự do cho quê hương, đất nước.

15 năm đầu kể từ ngày có Đảng, lực l­ượng du kích ở thị trấn đã nhanh chóng lớn mạnh cả về lực l­ượng và tổ chức. Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, lực l­ượng du kích địa phương đã chiến đấu hàng trăm trận, tiêu diệt trên 3.000 tên địch, bắt hàng trăm tù binh, bắn cháy 30 xe quân sự, bắn rơi 1 máy bay, thu và phá huỷ hàng nghìn vũ khí, nhiều tấn đạn dược. Trong thời gian này, lực lượng dân quân du kích địa phương vừa chiến đấu vừa sản xuất, xây dựng lực lượng tại chỗ, đồng thời cung cấp lực lượng cho quân chủ lực và hỗ trợ nhân dân đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu n­ước, từ giữa năm 1965, sau khi Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng, Lực l­ượng dân quân du kích của thị trấn đã phối hợp với bộ đội chủ lực tổ chức nhiều trận đánh tại cây Đa chợ Đình, trên đ­ường 104, Đình Đông, tiêu diệt hàng trăm tên địch, tiêu huỷ hàng chục xe quân sự. 

Những chiến công vẻ vang của quân và dân Thị trấn Nam Phư­ớc đã được Đảng, nhà n­ước tuyên dư­ơng và trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho Ban an ninh xã, Anh hùng lực l­ượng vũ trang cho cán bộ và nhân dân thị trấn.

Nhiều cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như đồng chí Văn Thị Thừa, Nguyễn Xuân Hòa, Lê Thạnh, Lê Văn Bàn...và gần 3.000 huân, huy chư­ơng, bằng khen, giấy khen các loại cho cán bộ, nhân dân trong và ngoài quân đội.

50 năm sau ngày quê hương giải phóng, thị trấn Nam Phước phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế, tập trung tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực để xây dựng, phát triển quê hương theo hướng toàn diện, hiện đại, bền vững và trở thành một trong những đô thị hình mẫu trong cả tỉnh.

Tin liên quan